Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kiện chính quyền thành phố vì không có chỗ giữ trẻ ở trường công

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Một cặp vợ chồng đã yêu cầu thành phố München trả tiền gửi con ở nhà trẻ tư nhân đắt tiền, do họ không tìm được chỗ giữ trẻ tại trường công.

Bố mẹ không được yêu cầu thành phố trả tiền cho nhà trẻ tư nhân, khi họ đã từ chối nhiều chỗ trông trẻ do thành phố giới thiệu. Đó là phán quyết của Tòa án Hành chính Liên bang tại Leipzig (án quyết ngày 26-10-2017, số: 5 C 19.16) và bác bỏ án quyết đưa ra cách đây một năm của Tòa án Hành chính Bayern.

Trước đó, hồi tháng 4-2014 một cặp vợ chồng tại München đã đệ đơn xin chỗ trông trẻ cho người con hai tuổi nhưng không nhận được. Thành phố München đã giới thiệu cho họ tổng cộng sáu chỗ tại cô giáo trông trẻ tư nhân Tagesmutter nhưng đều bị từ chối, do thời gian trông không thích hợp. Do đó, họ đã tự tìm nhà trẻ tư nhân, nơi giữ trẻ em 40 tiếng một tuần và có thêm các lớp học Yoga và nhảy, học phí lên đến 1.380 Euro/tháng.

Cặp đôi yêu cầu thành phố München phải trả một phần chi phí này và kiện ra tòa nhưng tòa án hành chính München bác đơn. Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm đưa ra án quyết ngược lại: Thành phố München phải trả khoản tiền chênh lệch giữa học phí tại nhà trẻ công và nhà trẻ tư, rơi vào khoảng 1.000 Euro/tháng do vợ chồng nguyên đơn không còn lựa chọn nào khác. Thành phố München đã kháng án, kiện lên Tòa án Hành chính Liên bang.

Theo điều 24, khoản 2, Bộ luật Xã hội quyển VIII, trẻ từ một tuổi đến ba tuổi có tiêu chuẩn được cấp chỗ trông trẻ thích hợp. Về cơ bản, bố mẹ được quyền yêu cầu đền bù khoản chi phí phát sinh khi tự tìm chỗ trông trẻ, nếu trước đó đã thông báo cho thành phố về nhu cầu này nhưng vẫn không được đáp ứng kịp thời (theo điều 36a, khoản 3, câu 1, Bộ luật Xã hội quyển VIII).

Mặc dù trong trường hợp trên, con của vợ chồng nguyên đơn có tiêu chuẩn được cấp chỗ trông trẻ và vợ chồng nguyên đơn được quyền tự tìm chỗ trông trẻ, nhưng thành phố không có trách nhiệm trả tiền, do thành phố đã giới thiệu sáu chỗ trông trẻ tư nhân nhưng đều bị từ chối. Theo tòa, nguyên đơn không có quyền chọn lựa giữa nhà trẻ công và cô giáo trông trẻ tư nhân Tagesmutter. Ngoài ra, thành phố không có trách nhiệm phải cung cấp chỗ trông trẻ miễn phí hay giá phải chăng.

Hồng Nhung