Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Merkel kêu gọi không xa lánh Trung Quốc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi phương Tây đối xử bình đẳng và đưa Trung Quốc vào hệ thống đa phương, thay vì đóng băng quan hệ.

Thành công kinh tế của Trung Quốc đặt ra nhiều thách thức, nhưng “phải tạo dựng sự công bằng, dĩ nhiên chúng ta phải thực hiện chủ nghĩa đa phương để các quy tắc được áp dụng cho tất cả mọi người”, Merkel nói.

Phát biểu của Merkel được đưa ra sau khi bà nhận giải thưởng của Viện hàn lâm Mỹ ở Berlin, Đức hôm 21/1 vì đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và John Kerry đã tham dự sự kiện.

“Nhưng tôi mong mỏi chúng ta đừng rơi vào một lưỡng cực mới, mà cố gắng, bằng kết quả và kinh nghiệm chúng ta có, đưa một quốc gia như Trung Quốc vào con đường chủ nghĩa đa phương và đối xử ít nhất là ngang nhau”, bà nói.

Các nhà sản xuất phụ thuộc xuất khẩu của Đức chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai cường quốc ký hôm 15/1 được cho là thúc đẩy tinh thần nhà đầu tư Đức.

Merkel đang lên kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc khi Đức nắm quyền chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng cuối năm. Bà muốn Đức giữ hợp tác thương mại với Trung Quốc mà không gây “sứt mẻ” với Mỹ.

Đức đang chịu áp lực từ Mỹ trong việc loại tập đoàn Trung Quốc Huawei khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị công nghệ 5G. Chính quyền Trump coi Huawei là mối đe dọa an ninh, cấm công ty nội địa làm ăn với tập đoàn này đồng thời đưa nhiều công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen.

Washington cũng hối thúc các đồng minh thực hiện lệnh cấm và dọa trả đũa bất kỳ chính phủ nào cho phép công ty Trung Quốc này tham gia phát triển công nghệ mạng 5G.

Huawei phủ nhận các cáo buộc của Mỹ. Trung Quốc cuối tháng 12 năm ngoái dọa trả đũa nếu Berlin loại Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị 5G.

Đức đang chia rẽ trong việc cân nhắc cho Huawei tham gia cung cấp mạng 5G ở nước này. Các nhà mạng cho rằng Đức có thể mất thêm nhiều năm và hàng tỷ USD nếu cấm Huawei.

Hôm 20/1, nguồn tin thân cận với chính phủ Đức cho biết Merkel yêu cầu giới nghị sĩ trì hoãn cho phép Huawei tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G ở Đức cho tới tháng 3, thời điểm giới lãnh đạo EU nhóm họp.

Nhật Duy (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net