Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ nổi giận bởi EU viện trợ tiền cho Iran

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com
Thay vì nghe theo lời Mỹ trừng phạt Iran, thì EU ngày 23.8 lại viện trợ 20,7 triệu USD cho Tehran, khiến Washington nổi giận.

Ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về Iran đã chỉ trích quyết định của EU tài trợ 20,7 triệu USD cho Iran ngày 23.8, gọi quyết định này gửi “một thông điệp sai lầm vào không đúng thời điểm”.

“Sự hỗ trợ từ những người nộp thuế ở châu Âu sẽ làm kéo dài thời gian bỏ qua tiếng nói của người dân, ngăn chặn những thay đổi chính sách có ý nghĩa (ở Iran). Người dân Iran đang phải đối mặt với những áp lực kinh tế do sự tham nhũng của chính phủ, quản lý kém và đầu tư quá nhiều cho hoạt động khủng bố cũng như xung đột ở nước ngoài. Mỹ và EU nên cùng với nhau làm việc nhằm tạo ra giải pháp lâu dài thực sự hỗ trợ người dân Iran và chấm dứt các mối đe dọa của chính quyền nước này với sự ổn định của khu vực và toàn cầu”, ông Hook nói.

EU đã gửi số tiền viện trợ 20,7 triệu USD cho Iran nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Tehran, trong bối cảnh EU đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quốc tế được ký năm 2015.

Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh rút thủ thỏa thuận hạt nhân nói trên và sau đó ký lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, trong khi các bên còn lại ký thỏa thuận đang cố cứu lấy nó.

Số tiền 20,7 triệu USD này chỉ là một phần trong số tiền 50 triệu euro mà EU sẽ gửi cho Iran nhằm giúp nước này giảm tác hại từ hành động trừng phạt của Mỹ, vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, Mỹ đang ép các quốc gia khác phải theo mình trừng phạt Iran, dù chính họ là bên xe bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Thiên Hà (theo Reuters)

Nguồn: vov.vn