Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bất động sản ở Đức giảm mạnh trong gần 25 qua

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu đối mặt với những thay đổi đáng kể, Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – không phải là ngoại lệ. Quý thứ hai của năm 2023 đã ghi nhận một hiện tượng bất thường: giá căn hộ ở Đức đã giảm mạnh nhất trong gần 25 năm qua. Cụ thể, mức giảm trung bình ở mức đáng kể là 9,9% so với năm trước, phản ánh một xu hướng giảm giá rõ rệt trên khắp cả nước.

Các thành phố lớn, thường được biết đến với mức giá bất động sản “chót vót”, như Berlin, Hamburg, München, Köln, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf, thậm chí còn chứng kiến mức giảm giá trung bình lên đến 12,6%. Đây là một diễn biến bất ngờ, bởi lẽ trong nhiều năm qua, bất động sản ở những đô thị này luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và người mua nhà.

Tuy nhiên, mặc dù giá đang giảm, nhà ở tại Đức vẫn duy trì ở mức giá cao. Sự giảm sút này có thể được quy cho việc tăng lãi suất và sức mua giảm sút do lạm phát, hai yếu tố chính đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản.

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hiện tại và dự kiến trong tương lai gần không có khả năng hỗ trợ sự hồi phục của thị trường. Dự báo cho thấy lãi suất có thể sẽ giữ ở mức trên ba phần trăm trong năm tới, theo sự đồng thuận của các nhà phân tích. Tỷ lệ lạm phát, mặc dù đã có sự giảm nhẹ xuống còn 3,8% vào tháng Mười, vẫn đang ở mức cao gấp đôi mục tiêu của ECB.

Matthias zu Eicken, một chuyên gia bất động sản tại Sparkasse, đã nhận định rằng, “Các đợt giảm giá tiếp theo lên đến 20 phần trăm là hoàn toàn có thể xảy ra, mặc dù với tốc độ chậm hơn.” 

HP (theo focus.de)