Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nạn nhân người Việt bất bình vì mức án quá nhẹ của tòa án Berlin

TBVĐ- Đã 317 ngày trôi qua nhưng không giây phút nào ông Nguyễn Đức Phong không nhớ đến vụ tai nạn xảy ra trên đường Brandenburgische Straße (Berlin) khiến thay đổi cả cuộc đời ông.

Vào tối ngày 26.09.2016, ông Phong đang đi trên đường Brandenburgische Straße thì bị chiếc Mini Cooper do Andreas H. cầm lái đâm trực diện khiến đầu ông cắm vào tấm kính chắn gió, máu chảy lênh láng, cả người ông bị mắc kẹt trên đó. Thay vì dừng xe và cứu người, Andreas H. lại rồ ga phóng tiếp, kéo theo người đàn ông bị thương nặng gần 300 mét. Mãi đến khi một nhân chứng nhảy ra chặn đầu xe, ông ta mới dừng xe lại. Kết quả kiểm tra cho thấy tài xế lái xe trong tình trạng say rượu với nồng độ cồn trong máu 0,99 phần nghìn.

Cả cuộc sống bị hủy hoại sau tai nạn

Ông Phong bị thương ở đầu, rách gan, bị gãy xương và chân. Ông bị hôn mê và tình trạng bệnh rất xấu. Gia đình phải thay nhau chăm sóc ông trong bệnh viện và chuẩn bị tinh thần ông có thể ra đi bất kì lúc nào. Sau khi trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, kiên cường chiến đấu dành lại sự sống, ông Phong đã được xuất viện sau 6 tháng xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cuộc sống của ông không thể trở lại bình thường như trước kia. Ông bị mất khả năng lao động, phải chống nạng và dùng xe hỗ trợ đi lại. Thính giác của ông gần như mất đi hoàn toàn. Những việc đơn giản hàng ngày như ăn uống, tắm rửa cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Mức phạt quá nhẹ dành cho người gây ra tai nạn

Andreas H. bị cáo buộc gây nguy hiểm giao thông, lái xe trong tình trạng say rượu và bỏ trốn sau khi gây tai nạn, nhưng không bị cáo buộc tội gây thương tích cơ thể cho người khác. Về lý thuyết, với những tội danh này, ông ta có thể bị phạt tù đến 5 năm. Tuy nhiên, ông ta chỉ bị thu bằng lái 6 tháng và nộp phạt 8000 Euro. Ông ta thậm chí không phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử. Tòa án Amtsgericht chỉ căn cứ vào hồ sơ để đưa ra phán quyết. Theo đó, Andreas H. không bị xem như có tiền án và không bị ngồi tù.

Ông Phong rất bất bình với mức án quá nhẹ này. Ông cay đắng cho biết người gây ra tai nạn, hủy hoại cả cuộc đời ông chỉ bị phạt 8000 Euro và cho đến nay ông vẫn chưa nhận được một Cent tiền bồi thường nào. Luật sư của ông sẽ kiện, yêu cầu mức bồi thường 200.000 Euro tiền đau đớn Schmerzensgeld.

Án quyết dành cho Andreas H. dài 3 trang và đã được ông ta kí tên đồng ý trước đó. Theo luật sư Stefan Conen, chủ tịch hiệp hội luật sư bào chữa Berlin, những thỏa thuận giữa luật sư và tòa án như thế này không phải hiếm. Tuy nhiên, mức án dành cho Andreas H, quá nhẹ. Chỉ lái xe trong tình trạng say rượu, không gây ra tai nạn đã có thể bị phạt 500 đến 600 Euro.

Ông Conen cho biết thêm, với hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu thì mức phạt của tòa hoàn toàn không công bằng.

Hồng Nhung