Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nên rút thiết bị sạc khỏi ổ điện khi không dùng

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nhiều người có thói quen không tháo cục sạc khỏi ổ cắm sau khi sạc đầy pin. Việc này tiện lợi cho những lần sạc sau nhưng lại tiêu hao một lượng điện không nhỏ.

Theo trang web tư vấn chip.de, mặc dù việc không rút sạc khỏi ổ cắm không gây nguy hiểm, nhưng lại hao điện không đáng có. Hiện nay, mỗi gia đình có rất nhiều các thiết bị sạc khác nhau. Dù giá trị tiêu hao năng lượng nhỏ, nhưng nếu tính cho cả chục cục sạc trong cả năm trời, lượng điện tiêu hao sẽ không hề nhỏ.

Tất nhiên, cục sạc tiêu hao nhiều điện nhất khi đang sạc pin. Tuy nhiên, ngay cả khi đã sạc pin xong, vẫn tốn điện. Theo tạp chí CHIP, trong các thiết bị sạc có máy biến áp có tác dụng chuyển đổi điện áp từ 230 Volt xuống điện áp cần thiết. Ở điện thoại thông minh smartphones là 5 Volt. Trong biến áp này, ngay khi chúng ta cắm điện thì đã hình thành một mạch kín. Do đó, ngay cả khi không sạc pin vẫn có điện năng được tiêu thụ dù ít hay nhiều.

Một cục sạc pin điện thoại thường xuyên cắm ở ổ sẽ tiêu thụ khoảng một Euro một năm. Con số này không cao, nhưng tổng chi phí do nhiều thiết bị thường xuyên cắm trong ổ sẽ không nhỏ. Đặc biệt nguy hiểm khi thiết bị sạc bị hỏng, có thể bị quá nóng dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Không ít trường hợp như vậy đã từng xảy ra, đặc biệt nên cẩn trọng đối với các thiết bị sạc của những nhà sản xuất không tên tuổi. Thời gian cắm thiết bị càng lâu, nguy cơ cháy nổ càng tăng. Ngoài ra, việc cắm liên tục trên ổ điện khiến thiết bị sạc phải hoạt động liên tục, và như vậy, hư hao là điều khó tránh khỏi.

Mỗi người nên rút sạc khi không sử dụng để tránh lãng phí điện năng và cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Bảo Ngọc