Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thắt chặt biện pháp chống trốn thuế ở quán ăn

Đồ họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Hàng năm ngân khố nhà nước thất thoát hàng tỷ Euro do nhiều ngạch kinh doanh thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt đã gian lận máy tính tiền để trốn thuế.

Với việc áp dụng các quy định mới và tăng cường kiểm tra, chính quyền Liên bang và các tiểu bang muốn ngăn chặn tình trạng trốn thuế tại những lĩnh vực kinh doanh sử dụng nhiều tiền mặt như quán ăn hay Taxi.

Thắt chặt biện pháp quản lý thuế

Hiện đang có nhiều cuộc thảo luận liên quan đến các biện pháp chung nhằm áp dụng trách nhiệm trang bị máy tính tiền đảm bảo an toàn đã qua chứng nhận và bắt buộc sử dụng các thiết bị tương tự máy tính tiền như Taxameter và thiết bị đo quãng đường trên xe Taxi.

Một số tiểu bang như Saarland đang yêu cầu chính phủ liên bang nhanh chóng tăng tốc việc chống lại hành vi trốn thuế. Bộ trưởng Tài chính tiểu bang Saarland, ông Stephan Toscani cho biết, bước quan trọng tiếp theo là áp dụng lắp đặt thiết bị Taxameter chống gian lận hiệu quả hơn. Taxameter là một thiết bị điện tử gắn trên xe Taxi để tính tiền quãng đường đi, tùy theo mức giá cụ thể.

Xử lý nặng các trường hợp vi phạm

Trốn thuế khiến nhà nước thất thoát một khoản tiền không nhỏ. Ước tính hàng năm ngân khố toàn liên bang bị mất khoảng 10 tỷ Euro mỗi năm doanh thu từ các lĩnh vực sử dụng nhiều tiền mặt do gian lận máy tính tiền. Chỉ riêng tiểu bang Saarland đã thất thoát mỗi năm đến 60 triệu Euro.

Ông Toscani cho biết, các nhân viên thuế tập trung điều tra máy tính tiền và phát hiện ra một mạng lưới bao gồm chủ quán ăn và những người kinh doanh máy tính tiền, thông đồng cung cấp phần mềm gian lận trốn thuế khi cài đặt máy. Trong một số trường hợp, nhân viên kiểm tra thuế đã tìm ra những kẻ chủ mưu và biết được cách thức hoạt động của hệ thống trốn thuế có tổ chức này.

Trong thời gian gần đây, áp lực kiểm tra không chỉ tăng mạnh ở tiểu bang Saarland, mà còn ở nhiều tiểu bang khác. Nhiều chủ quán ăn cũng như nhân viên lập trình các phần mềm gian lận và những người kinh doanh hệ thống máy tính tiền này đã bị kết án nhiều năm tù vì tội trốn thuế và hỗ trợ trốn thuế.

Kiểm sát viên thành phố Saarbrücken, ông Christopf  Rebmann cho biết, thông qua lời khai của một số chủ quán, một nhân viên lập trình đã bị bắt giữ và viện kiểm sát đã có trong tay một danh sách khách hàng và có thể bắt đầu điều tra những người liên quan. Tuy nhiên, khách hàng của nhân viên lập trình này không chỉ ở Saarland mà rải rác ở nhiều thành phố khác nhau. Do đó, nhiều chủ quán ăn khác hoàn toàn có lý do để lo lắng.

Bảo Ngọc