Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga đóng đường ống Nord Stream 1

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom xác nhận các dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến châu Âu bị ngừng từ 31/8 đến 3/9 để bảo trì.

Dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt, Nord Stream AG, chỉ ra rằng không có nguồn cung cấp khí đốt nào được vận chuyển tính đến 3h00 sáng nay (7h giờ Hà Nội).

Gazprom trước đó nói rằng nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ bị ngừng hoàn toàn từ 31/8 đến 2/9 để bảo trì tổ máy nén khí duy nhất còn hoạt động. Sau khi hoàn thành sửa chữa và giả sử tổ máy không có trục trặc kỹ thuật, việc vận chuyển khí sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 20% công suất tối đa của đường ống.

Kể từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động với công suất giảm do một số tuabin khí ngừng hoạt động. Một trong số chúng được gửi đến Canada để sửa chữa và mắc kẹt ở đó do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo yêu cầu của Đức, Ottawa tháng trước thông báo miễn trừ cho các tuabin và gửi một tuabin tới Đức, nhưng Gazprom từ chối nhận.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Ngày 27/7, lưu lượng qua đường ống giảm còn 33 triệu m3/ngày.

Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung khí đốt làm vũ khí kinh tế gây sức ép với phương Tây, nhưng Moskva bác bỏ. Nga tuyên bố sẵn sàng hoàn thành nghĩa vụ của mình về xuất khẩu khí đốt, nhưng các lệnh trừng phạt từ phương Tây đang cản trở quá trình bảo dưỡng và hoàn trả thiết bị, như với các tuabin của Nord Stream 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30/8 cáo buộc lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây sự cố kỹ thuật với Nord Stream 1, ảnh hưởng dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Huyền Lê (Theo RT)

Nguồn: vnexpress.net