Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga giảm nửa lượng khí đốt sang Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Gazprom thông báo ngừng thêm một tuabin khí nén thuộc đường ống Nord Stream 1, khiến lưu lượng khí đốt đến Đức sẽ giảm một nửa từ ngày 27/7.

Tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga hôm nay thông báo ngừng hoạt động thêm một tuabin tại trạm nén khí Portovaya thuộc hệ thống Nord Stream 1 theo hướng dẫn của các cơ quan giám sát, sau khi đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị.

Động thái này khiến lưu lượng khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 sẽ giảm xuống 33 triệu mét khối khí/ngày từ ngày 27/7, tương đương một nửa so với mức 40% công suất đường ống hiện nay.

Gazprom trước đó cho biết đã nhận tài liệu từ Canada và hãng Siemens Energy về tuabin được bảo dưỡng.

“Tài liệu chưa loại bỏ được những nguy cơ được xác định từ trước, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi mới. Vẫn còn những vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Anh, trong đó các điều khoản có tác động tới quá trình bàn giao tuabin cho Nga và quá trình bảo dưỡng cần thiết với những tuabin khác ở trạm nén Portovaya”, thông cáo của Gazprom có đoạn.Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn của Nga cho châu Âu, mỗi năm vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU), nơi đã nhập khoảng 140 tỷ mét khối từ Nga trong năm 2021.

Tập đoàn Gazprom khôi phục dòng khí đốt qua Nord Stream 1 hồi tuần trước sau 10 ngày ngừng vận hành để bảo trì, nhưng cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức với lý do thiếu tuabin nén khí đang được sửa chữa ở Canada. Berlin bác bỏ giải thích của Gazprom và tin rằng Moskva đang siết nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhiều nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian ngừng cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, làm xáo trộn kế hoạch tích trữ cho mùa đông và đẩy cuộc khủng hoảng khí đốt tại khu vực leo thang. Trong khi đó, Nga nói rằng họ là nhà cung cấp đáng tin cậy, khẳng định các lệnh trừng phạt phương Tây là yếu tố gây ra vấn đề với nguồn cung đến châu Âu.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net