Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga ngừng đường ống khí đốt, châu Âu lo ngại

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nga thông báo dừng cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 trong 10 ngày để bảo trì thường niên, khiến chính phủ các nước châu Âu lo ngại.

Nord Stream 1 hiện là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Nga thông báo tiến hành bảo trì thường niên đường ống này từ ngày 11 đến 21/7.

Nga hồi tháng 6 cắt giảm tới 40% tổng công suất của đường ống với lý do Canada chưa trả lại tua-bin nén khí sau khi được công ty Đức Siemens Energy gửi tới nước này để bảo dưỡng. Canada ngày 10/7 thông báo bàn giao lại tua-bin đã được sửa chữa, nhưng sẽ tăng trừng phạt với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Chính phủ Đức hoan nghênh động thái của Canada. Siemens Energy thông báo đang xử lý các thủ tục cần thiết liên quan đến quá trình phê duyệt và vận chuyển để đưa tua-bin nén khí về sớm nhất có thể.

Châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì đường ống Nord Stream 1 để siết chặt hơn nữa nguồn cung khí đốt, làm xáo trộn kế hoạch tích trữ cho mùa đông và đẩy cuộc khủng hoảng khí đốt tại khu vực leo thang.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói Berlin cần chuẩn bị cho kịch bản Moskva sẽ dừng chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 ngoài thời gian bảo trì dự kiến.

“Dựa trên những động thái chúng tôi chứng kiến gần đây, không quá bất ngờ nếu một số vấn đề kỹ thuật nhỏ được phát hiện và họ có thể nói ‘hiện chúng tôi không thể vận hành đường ống'”, ông Habeck phát biểu tại một sự kiện cuối tháng 6.

Đức đã phải chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch khí đốt khẩn cấp gồm ba giai đoạn, tiến gần hơn đến việc phân bổ khí đốt theo định mức.

Đức cũng cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế nếu dòng chảy khí đốt từ Nga bị chặn. Nền kinh tế này ước tính thiệt hại 193 tỷ euro (195 tỷ USD) trong nửa cuối năm 2022 nếu kịch bản trên xảy ra, theo số liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Baravia (VWB), bang Baravia, Đức, tháng trước.

“Lực lượng lao động tại Đức cũng sẽ chịu tác động đáng kể, khoảng 5,6 triệu việc làm nguy cơ bị ảnh hưởng”, giám đốc Bertram Brossardt của VWB, nói.

Những năm trước đó, quá trình bảo trì thường niên Nord Stream 1 thường kéo dài 10-12 ngày và hoàn thành đúng hạn. Đơn vị vận hành đường ống có thể kéo dài thời gian dừng hoạt động nếu phát hiện thêm sự cố trong thời gian bảo trì.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc cho rằng Moskva đang dùng dầu và khí đốt để gia tăng áp lực chính trị với châu Âu. Theo ông, bảo trì đường ống dẫn khí là sự kiện thường niên, đã có kế hoạch trước và không ai “vẽ ra” ra bất kỳ công việc sửa chữa nào.

Ngoài Nord Stream 1, Nga còn có các đường ống khác để vận chuyển khí đốt tới châu Âu, nhưng lưu lượng đang giảm dần, đặc biệt là sau khi Ukraine dừng một hệ thống vận chuyển khí đốt hồi tháng 5, cho rằng do sự can thiệp của các lực lượng Nga trên lãnh thổ nước này.

Nga đã cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới một số quốc gia châu Âu không thực hiện yêu cầu của Moskva về thanh toán bằng đồng ruble.

Như Tâm (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net