Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị viện châu Âu: các nước nên tiếp nhận đồng đều người tị nạn Afghanistan

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli gợi ý chia đều lượng người tị nạn từ Afghanistan cho các nước châu Âu, nói rằng EU có trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn để tránh nguy cơ họ bị Taliban trả thù.

“Chúng ta phải bảo vệ những người đã làm việc và hợp tác với chúng ta, không thể để họ đối mặt với sự trả thù. Chúng ta có trách nhiệm đó” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Sassoli nói ngày 18-8.

Theo ông Sassoli, Ủy ban châu Âu có thể phân chia đồng đều người tị nạn Afghanistan cho các nước thành viên EU. Trước đó, ông Sassoli chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng vấn đề ở Afghanistan đòi hỏi một phản ứng chung của EU.

Giới chức châu Âu cho biết hơn 2.200 nhà ngoại giao và thường dân đã được di tản bằng máy bay quân sự khỏi Afghanistan, nhưng không rõ có bao nhiêu người Afghanistan.

Người dân ở Afghanistan đang ùn ùn sơ tán sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul. Trong khi đó, các chuyến bay dân sự vẫn hoạt động trở lại ở Afghanistan.

Tuy nhiên, không phải nước nào cũng ủng hộ ý tưởng của ông Sassoli. Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho rằng cần phải kềm chân người tị nạn ở các nước láng giềng của Afghanistan.

“Chúng ta phải đặt mục tiêu giữ người dân Afghanistan tại khu vực” – ông Nehammer nói tại cuộc họp trực tuyến với các đồng cấp EU, cho rằng nếu không thể ngăn được làn sóng tị nạn sẽ “rất nguy hiểm” cho châu Âu. 

Theo ông Nehammer, EU nên lập các trung tâm tiếp nhận người tị nạn bên ngoài khối và hỗ trợ cho các nước láng giềng của Afghanistan để thu nhận người tị nạn.

Trước đó, Thủ tướng Đức cũng cho rằng điều cần làm là đảm bảo người dân Afghanistan nương náu an toàn tại các quốc gia láng giềng.

Ngày 18-8, Thụy Sĩ cũng tuyên bố sẽ không nhận một lượng lớn người tị nạn Afghanistan mà xét hồ sơ từng trường hợp.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn