Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị viện châu Âu thông qua nhân sự Ủy ban châu Âu mới

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 27/11, Nghị viện châu Âu đã thông qua nhân sự của Ủy ban châu Âu (EC) mới do bà Ursula von der Leyen lãnh đạo.

Với 461 phiếu thuận, 157 phiếu chống và 89 phiếu trắng, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã giành được đa số cho việc phê chuẩn đội ngũ các quan chức hàng đầu của mình. Tiếp theo, Ủy ban cần được Hội đồng châu Âu phê chuẩn trước khi cơ quan hành pháp châu Âu nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Theo kế hoạch trước đó, “nội các mới” của Ủy ban châu Âu sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/11, nhưng Nghị viện châu Âu (EP) đã bác bỏ 3 ứng cử viên trong danh sách đề cử, khiến tình trình này bị trì hoãn.

Bà Ursula von der Leyen, 61 tuổi, từng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức sẽ là phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Phát biểu ngày hôm nay, bà Ursula von der Leyen cho biết, những ưu tiên trong nhiệm kỳ của bà sẽ bao gồm việc hàn gắn sự rạn nứt của EU trong vấn đề người di cư, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giải quyết bất bình đẳng giới và trang bị cho EU công cụ tốt hơn trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Ngoài ra, bà cũng kêu gọi châu Âu có vai trò “lãnh đạo” hơn nữa trong nhiều vấn đề của thế giới./.

Theo Đình Nam / vov.vn