Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ra mắt ngân hàng nhận tinh trùng của người nhiễm HIV

Ảnh minh họa: pixabay.com

New Zealand ra mắt ngân hàng tinh trùng đầu tiên trên thế giới dành cho những người hiến tặng dương tính với HIV, với mục đích chống lại sự kỳ thị đối với người bệnh và căn bệnh này.

Đài BBC ngày 27-11 cho biết 3 người đàn ông dương tính với HIV đã đăng ký hiến tinh trùng. Tất cả 3 người hiến tặng này đều có số lượng virus HIV không thể phát hiện được. Điều này có nghĩa là số lượng virus HIV trong máu của họ thấp tới mức HIV không thể lây truyền qua quan hệ tình dục hay sinh con.

Ba tổ chức từ thiện có tiếng là Body Positive, New Zealand Aids Foundation và Positive Women Inc đã giới thiệu ngân hàng Sperm Positive với công chúng. Ngân hàng dự kiến chính thức đi vào hoạt động trong ngày 1-12, ngày Thế giới phòng chống AIDS.

Cả ba tổ chức trên hy vọng dự án ngân hàng tinh trùng của người dương tính với HIV sẽ giúp giáo dục công chúng về lây truyền HIV và giảm kỳ thị cho những người mắc căn bệnh này.

Ngân hàng cho biết sẽ xác nhận rõ ràng rằng tất cả những người hiến tặng đều nhiễm HIV nhưng điều trị thành công trong việc ngăn ngừa họ lây nhiễm virus cho người khác.

Ông Damien Rule Neal, một trong 3 người hiến tặng tinh trùng cho ngân hàng Sperm Positive, nói với đài Radio New Zealand rằng sau khi ông tiết lộ căn bệnh của mình với ông chủ, ông đã bị ức hiếp và nhận quyết định cho thôi việc.

“Chúng ta đã có các bằng chứng khoa học chứng minh việc dùng thuốc sẽ giúp bạn không lây nhiễm HIV cho ai khác. Tôi đã chứng kiến nhiều người bạn nữ nhiễm HIV của tôi có con, điều đó chứng tỏ khoa học và y tế có thể giúp chúng ta khôi phục lại thiên chức làm cha mẹ” – ông Neal chia sẻ.

Được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 1999, đến nay ông Neal vẫn khỏe mạnh và đã kết hôn, có 2 người con và 3 đứa cháu.

Trong những năm gần đây, y học thế giới đã có một số tiến bộ trong điều trị HIV, bao gồm ca ghép thận đầu tiên trên thế giới từ một bệnh nhân nhiễm HIV sang một bệnh nhân khác hồi tháng 3.

Dùng nhiều loại thuốc kết hợp hằng ngày theo liệu pháp kháng virus có thể ngăn HIV sinh sôi trong cơ thể và giảm lượng virus trong máu xuống mức không thể phát hiện.

Dù vậy, HIV/AIDS vẫn là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất thế giới. Năm 2018 có khoảng 38 triệu người nhiễm HIV/AIDS.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn