Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU sẽ tung ra nhãn tiết kiệm năng lượng mới

Ảnh: https://pixabay.com

TBVĐ- Ủy ban châu Âu hi vọng với cách tính này, các hộ gia đình khi sử dụng sản phẩm mới tiết kiệm được gần 500 euro/năm; nhà sản xuất và phân phối sản phẩm mong đợi thêm doanh thu 65 tỷ euro/năm.

Cuối tháng 03.2017, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu đã thống nhất đã thống nhất sẽ loại bỏ các nhãn năng lượng gây nhầm lẫn như A+++ trên máy giặt, tủ lạnh và TV, và thay thế bằng cách tính đơn giản hơn: từ A đến G. A dành cho thiết bị tiết kiệm nhất và G tốn điện nhất. Thông qua nhãn mới này, người tiêu dùng có thể nhận biết các thiết bị tiết kiệm điện dễ dàng hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, cách đánh dấu được quản lý như sau: một thiết bị được dán nhãn năng lượng A sẽ có giá trị làm chuẩn. Khi xuất hiện một thiết bị mới tiết kiệm năng lượng hơn, nó được thêm dấu +. Từ năm 2010, nhãn A+++ có mặt trên các thiết bị điện tử.

Trong cách tính mới: các tiêu chí được điều chỉnh để nhãn A luôn là nhãn tiết kiệm tốt nhất. Một thiết bị mới được dán nhãn A sẽ tồn tại cho đến khi một thiết bị mới khác có hiệu quả tốt hơn ra đời. Các thiết bị bị thay thế bởi loại A sẽ bị tụt xuống một bậc đánh giá năng lượng. „Người tiêu dùng sẽ có thể so sánh mức tiêu thụ năng lượng của các sản phẩm thông qua cơ quan quản lý dữ liệu (nơi các thiết bị đăng ký) và tìm cho mình thiết bị tiết kiệm nhất“, theo cao ủy Năng lượng Maroš Šefcovic.

Tuy nhiên, cho đến nay các thỏa thuận về nhãn mới chỉ dừng ở mức độ đàm phán giữa ba bên: Ủy ban châu Âu, Nghị Viện châu Âu và Hội đồng châu Âu. Các thỏa thuận này cần được sự chấp thuận thông qua của các nước thành viên và Nghị viện châu Âu. Dự tính luật mới sẽ có hiệu lực sau 15 tháng nữa. Cho đến lúc đó, để những thiết bị đầu tiên với nhãn dán mới được bán ra thị trường, cần thêm một năm chuẩn bị.

Gia Linh