Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người đứng đầu Cơ quan tình báo Đức từ chức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức Hans-Georg Maassen đã từ chức sau vụ việc gây tranh cãi gần đây.

Trong thông báo đưa ra chiều ngày thứ Ba, 18/9, Văn phòng Chính phủ Đức cho biết, ông Hans-Georg Maassen đã thôi giữ chức Chủ tịch Cơ quan bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức (BfV), tức cơ quan tình báo nội địa, một trong ba cơ quan tình báo đầu não của Đức.

Ông Maassen sẽ được chuyển sang làm Quốc vụ khanh của Bộ Nội vụ Đức.

Thông báo về sự ra đi của ông Maassen được đưa ra vài ngày sau khi xảy ra vụ việc ông này xuất hiện trên báo chí Đức và có các phát biểu được cho là bảo vệ cho đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” AfD.

Cụ thể, ông Maassen cho rằng các video xuất hiện tại Đức tuần trước về các nhóm cực hữu, phát xít mới tấn công người nước ngoài do sự kích động của AfD là các “video giả mạo”.

Tuyên bố này đã tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trên chính trường và dư luận Đức vì các điều tra báo chí sau đó cho thấy, sự việc các nhóm cực hữu và phát xít mới tấn công người nước ngoài tại thành phố Chemnitz ở Đông Đức là có thật.

Sức ép đòi ông Maassen phải ra đi lớn dần khi đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đưa ra yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel phải có hành động can thiệp, nếu không đảng này sẽ phá bỏ chính phủ liên minh tại Đức.

Đây được cho là nguyên nhân chính buộc ông Maassen phải từ chức, bất chấp việc ông này nhận được sự ủng hộ của đảng còn lại trong chính phủ liên minh tại Đức là đảng Xã hội Cơ đốc giáo – CSU)./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn