Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người giàu sống thọ hơn người nghèo

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Theo một khảo sát của Học Viện Robert Koch (RKI) thì những người nghèo sẽ chết sớm hơn người giàu.

Ảnh minh họa: Bảo Quốc
Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Đầu tháng 3 vừa qua, tại Berlin, Học Viện Robert Koch và nhiều hội đoàn phúc lợi vừa công bố bản báo cáo về tình trạng nghèo nàn, cũng như kết quả khảo sát về mối liên quan giữa tuổi thọ và thu nhập. Theo đài ARD đưa tin, sự chênh lệch giữa giàu và nghèo rất lớn và thể hiện qua thời gian sống của mỗi người. Đặc biệt, đàn ông giàu có với mức thu nhập cao thường sống thọ hơn đàn ông nghèo tới 10,8 tuổi. Phụ nữ giàu có tuổi thọ trung bình cao hơn phụ nữ nghèo khoảng 8 tuổi. Chính xác là: Tuổi thọ trung bình của một người đàn ông nghèo sẽ đạt mức 70,1 tuổi/phụ nữ nghèo là 76,9 tuổi, người đàn ông giàu sống trung bình đến 80,9 tuổi/phụ nữ giàu đạt 85,3 tuổi.

Chủ tịch Hiệp hội Phúc lợi không giáo phái (Paritätischer Wohlfahrtsverband), giáo sư Rolf Rosenbrock, trao đổi với chương trình Panorama của ARD rằng, mỗi năm sự chênh lệch này càng tăng mạnh và càng dễ nhận thấy rõ hơn. Ông cho biết, nguyên nhân của sự phát triển này nằm ở hành vi coi thường sức khỏe của những người thu nhập thấp, ví dụ chế độ ăn uống không hợp lý, nhiều Fast Food, ít hoạt động, hay hút thuốc và uống rượu/bia. Ngoài ra, áp lực tâm lý vì phải mưu sinh, bôn ba, gian khổ, điều kiện và môi trường lao động tệ hại cũng như vấn nạn thất nghiệp cũng tác động rất nhiều đến đời sống riêng tư. Theo bác sỹ Thomas Lampert thuộc Học Viện Robert Koch thì tỉ lệ người nghèo bị các bệnh mãn tính nặng, như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tiểu đường hoặc viêm phổi, cao gấp 2-3 lần so với người giàu.

Đáng chú ý hơn nữa là sự phân bổ từ dưới lên trên trong việc đóng bảo hiểm hưu trí theo quy định (gesetzliche Rentenversicherung): Người nghèo cả đời phải nai lưng lao động vất vả, đóng được chút tiền hưu trí theo quy định rồi nhiều lắm chỉ hưởng được 3-5 năm – vô hình chung là cùng đóng góp bảo hiểm hưu trí cho cả người giàu.

Cẩm Chi

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!