Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Trung Quốc “săn” sữa bột ở Đức

Sữa công thức nước ngoài rất được ưu chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Bảo Quốc

Khi năm mới đến gần, người Trung Quốc lại bắt đầu đợt lùng mua sữa bột thường niên của họ ở nước Đức. Khi các thành viên gia đình trông chờ ngày trở về Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán, họ tích trữ những loại sữa bột Đức được đánh giá cao.

Ở thành phố Munich phía nam nước Đức, nhiều người Trung Quốc đến các cửa hàng bán sữa bột cùng với xe đẩy ngay từ khi mở cửa vào lúc 8 giờ sáng.

Theo các bản tin truyền thông của Đức được Đài Châu Á Tự do (Radio Free Asia) trích dẫn, hầu hết các khách hàng Trung Quốc được phỏng vấn cho biết họ mua sữa bột làm quà cho bạn bè và họ hàng ở quê nhà.

Tuy vậy, cũng có một số người thừa nhận rằng họ có kế hoạch bán lại sữa bột để kiếm tiền. Một hộp sữa bột giá 10 euro có thể được bán với giá 25 euro ở Trung Quốc. Những người buôn sữa bột này bận rộn quanh năm.

Sau khi trải qua nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm và sản phẩm từ sữa đầy tai tiếng ở Trung Quốc, nhiều khách hàng Trung Quốc đã mất niềm tin vào sữa bột sản xuất tại chính đất nước họ. Sự kiện quyết định là vụ bê bối sữa bột liên quan đến melamine vào năm 2008. Trong vụ này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 300.000 trẻ sơ sinh là nạn nhân và 6 trẻ tử vong. Tiếp sau vụ bê bối này là các tin tức khác về sự xuất hiện của hoá chất công nghiệp melamine trong sản phẩm sữa sản xuất tại Trung Quốc.

“Với nhu cầu cấp bách về các sản phẩm an toàn, bán lại sữa bột đã trở thành công việc kinh doanh nở rộ ở Trung Quốc.”

Theo BBC, các cảnh báo lại dấy lên vào năm 2012 khi Tập đoàn Y Lợi, một trong các công ty nhà nước hàng đầu chuyên sản xuất các sản phẩm từ sữa, báo cáo rằng 2 trong số 40 lô sản phẩm của họ có hàm lượng thủy ngân cao hơn mức bình thường, cụ thể là 0,034 và 0,045 mg/kg. Thủy ngân sẽ làm tổn thương não và thận.

Với nhu cầu cấp bách về các sản phẩm an toàn, bán lại sữa bột đã trở thành công việc kinh doanh nở rộ ở Trung Quốc. Năm 2013, tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung đã đưa tin rằng người Trung Quốc buôn lậu sữa bột nhiều hơn cả heroin.

Từ tháng Giêng đến tháng 4/2013, có 880 lái buôn bị bắt giữ vì buôn lậu trái phép sữa bột từ Hồng Kông sang Trung Quốc. Trong khi cả năm 2013, chỉ có 81 người buôn cocaine và heroin bị bắt do buôn lậu từ Hồng Kông sang Trung Quốc.

Hãng thông tấn Deutsche Welle đưa tin, Lại Xuân (biệt danh), một phụ nữ Trung Quốc đến nước Đức cách đây 7 năm với tư cách là sinh viên, đã trở thành một người bán sữa chuyên nghiệp. Thu nhập hàng tháng của cô vào khoảng 16.000 euro (xấp xỉ 17.490 USD).

Các bậc cha mẹ Trung Quốc đặc biệt yêu thích các hãng sữa nổi tiếng như Milupa. Aptamil, một sản phẩm chính của hãng Milupa, đã tăng doanh số 30% trong năm 2013, trong khi các nhãn sữa Trung Quốc như Mengniu lại kinh doanh giảm sút. Trong năm 2012, doanh số bán các sản phẩm từ sữa của Mengniu đã giảm 16%.

Việc kinh doanh phát đạt này đã gây ra một số bất tiện cho người dân Đức. Một số bà mẹ Đức đã phải dự trữ vài hộp sữa bột phòng khi hết hàng. Giám sát viên của một tổ chức người tiêu dùng tại Đức cho biết hiện tượng người Trung Quốc mua sữa bột số lượng lớn đã gây ra những hỗn loạn trong ngành công nghiệp sữa bột nước này.


Theo An Bình (biên dịch)/ daikynguyen.vn