Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long ấn tượng trong phim “Rau và Hoa quả” của Đức

Một cảnh trong phim "Rau và Hoa quả"
Giáo sư, nghệ sĩ Đặng Ngọc Long được biết đến là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải đặc biệt cuộc thi Guitar Quốc tế Villa Lobos. Không những thế, ông còn là người Việt Nam đầu tiên làm Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen (CHLB Đức) và là một diễn viên điện ảnh.
Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, giáo sư-nghệ sĩ Đặng Ngọc Long còn được biết đến với vai trò là diễn viên điện ảnh. Ông đã tham gia 13 bộ phim, trong đó có những serie phim truyền hình của Đức. Rau và Hoa quả (Obst und Gemüse) là bộ phim ngắn kể về tình bạn giữa hai người- một người Việt Nam và một người Đức đó là ông Nguyễn và Harry Bauer mà nghệ sĩ Đặng Ngọc Long thủ vai nam diễn viên chính trong phim.
Giáo sư, nghệ sĩ Đặng Ngọc Long được công chúng biết đến khi ông trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải đặc biệt cuộc thi Guitar Quốc tế Villa Lobos (1987), đồng thời cũng là Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen(CHLB Đức). Từ năm 2001 đến nay, ông còn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan âm nhạc Guitar quốc tế tại CHLB Đức.
Vốn là người yêu âm nhạc, đam mê nghệ thuật thứ 7 nên bên cạnh công tác của người quản lý, công việc giảng dạy, nghiên cứu và sáng tác âm nhạc ông còn là một diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp. Từ năm 2012, ông học lớp diễn viên điện ảnh đặc biệt tại “Special Coaching Actors Studio-Berlin” với nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Đức Kristiane Kupfer;  tham gia đóng nhiều phim nhựa và phim truyền hình (13 bộ phim) của các Hãng phim: Kinofilm, Spielfilm, Werbespot, Kurzfilm…trong đó có những serie phim của Đài Truyền hình Đức với tên Long Dang Ngoc.
Bộ phim Rau và hoa quả (Obst und Gemüse) là một phim hài, ngắn kể về câu chuyện của một người Việt và một người Đức. Ông Nguyễn vốn là người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Đông Đức. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông Nguyễn mở một cửa hàng hoa quả trong khu vực Plenzlauer Berg. Mặc dù làm việc rất chăm chỉ và cố gắng, nhưng do thời thế thay đổi một cách nhanh chóng, khiến cho công việc làm ăn của vợ chồng ông gặp không ít khó khăn. Cũng vì thế mà sức khỏe của ông Nguyễn cũng đi xuống theo thời gian nền ông rất cần tìm một người phụ giúp.

Harry là người thất nghiệp và thường xuyên mua chịu bia ở cửa hàng nhà ông Nguyễn. Ông Nguyễn quyết định thuê Harry làm thêm, vừa để phụ giúp công việc cho ông, nhưng đồng thời cũng là để Harry có tiền trả nợ cho mình.

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long và đoàn làm phim nhận giải thưởng Phim hài hay nhất

Phim là câu chuyện hài phản ánh về sự khác biệt và cả sự tương đồng  trong văn hóa, trong mối quan hệ giữa một người Việt Nam và một người Đức. Khi bộ phim được trình chiếu, nhiều người Việt Nam sinh sống tại CHLB Đức cho rằng: Phim có nội dung thú vị, vui và cũng nhiều tình tiết khiến cho người xem cảm động, nhiều chỗ cười ra nước mắt. Đặc biệt, những chi tiết về tình cha con của người Việt xa xứ thật sâu sắc. Qua phim có thể thấy, những ông bố bà mẹ Việt Nam, bôn ba ở xứ người luôn chăm chỉ làm ăn cũng chỉ mong con cái khôn lớn thành người.

Một điều khá thú vị là phần âm nhạc trong phim “Rau và hoa quả” có sử dụng nhạc và cả video tác phẩm “Bèo dạt mây trôi” do giáo sư, nghệ sĩ Đặng Ngọc Long chuyển soạn và thu thanh từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Hiện tại, bên cạnh công việc của một Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Berlin-Gesundbrunnen(CHLB Đức), nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đang gấp rút hoàn thành và cho ra mắt công chúng yêu nhạc Album thứ 2 mang tên: “Long plays Long 2”, trong đó có  tác phẩm “Tổ khúc Kiều”, cùng với đó là việc hoàn thành những sáng tác làm đề thi và chuẩn bị cho Cuộc thi Guitar quốc tế tổ chức tại Berlin vào giữa năm 2018.

Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long cho biết: “Để sắp xếp hoàn thành được mọi việc quả là không đơn giản, nhưng phải biết việc nào cần trước và việc nào làm sau. Phải biết sắp xếp công việc giữa một cách khoa học và ấn định thời gian cụ thể để có thể chủ động được với mọi việc. Đã là nghệ thuật thì dù là âm nhạc hay điện ảnh cũng đều có sự hỗ trợ, tác động qua lại về cảm xúc. Trong âm nhạc bộc lộ bằng âm thanh, nhưng trong phim thì bằng hành động. Một cái “động”, còn một cái “tĩnh”, tưởng chừng khác biệt nhưng không phải, chúng hoà nhập một cách tự nhiên, ví dụ trên sân khấu có bản nhạc tôi thể hiện mà toàn thân tôi run lên vì cảm xúc, trong phim có cảnh nước mắt tôi ràn rụa khi nhập vai vì xúc động. Để thấy rằng các loại hình nghệ thuật, ngoài các kỹ thuật thể hiện khác nhau nhưng bổ sung hỗ trợ nhau về cảm xúc và tâm hồn”.

Phim Rau và hoa quả (Obst und Gemüse ) tiếp tục đề cử tham gia 5 liên hoan phim:

1.     SHORTS AT MOONLIGHT July, 12-30, 2017 Frankfurt Höchst

2.     FÜNF SEEN FILMFESTIVAL July 27-August 5, 2017 Landshut, Germany

3.     FUENF SEEN FILMFESTIVAL July, 28-31, 2017 Starnberg

4.     ASIAN FILM FESTIVAL BERLIN October, 7-14, 2017

5.     FILMFESTIVAL COTTBUS/ FOCUS: VIETNAM November 7-12, 2017 Cottbus, Germany

 Theo Minh Anh/ tamnhin.net.vn

Ý kiến

Hoàn thành bình luận