Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nguy cơ tai nạn do dùng Navi

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Theo các chuyên gia giao thông, việc sử dụng Internet và Navi trong ô tô ẩn chứa nguy hiểm lớn, do đó cần hạn chế.

Hiệp hội ô tô ACE đòi kỹ thuật phải dễ sử dụng hơn và áp dụng những chỉ số giới hạn bắt buộc dành cho các nhà sản xuất. Theo nghiên cứu của hiệp hội, khoảng 1/4 tai nạn giao thông xảy ra hiện nay do tài xế mất tập trung khi lái.

Các chuyên gia giao thông  cảnh báo, nguy cơ xuất phát từ giao diện điều khiển Navi. Khi kích hoạt chức năng đa phương tiện tại đó, người lái xe thường bị mất tập trung.

Mỗi lần nhập dữ liệu thông qua màn hình cảm ứng và bàn phím ở thiết bị định vị Navi hay điện thoại Smartphone, mắt sẽ không nhìn đường đi đến 4 lần trong khoảng thời gian hơn 2 giây. Do đó, việc nhập dữ liệu bằng tay rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nhập điểm đến vào hệ thống định vị bằng lời nói cũng được nghiên cứu, cho thấy nguy cơ tai nạn ít hơn hẳn nhập dữ liệu qua màn hình cảm ứng. Do đó, nên sử dụng điều khiển bằng ngôn ngữ nếu có điều kiện.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nói chuyện trong ô tô khiến tim đập nhanh hơn. Nhìn chung, những dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật số đều khiến người lái xe phân tán tư tưởng.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều người tin tưởng vào hệ thống hỗ trợ hiện đại lắp vào xe để tranh thủ dùng hệ thống thông tin giải trí trên chuyến đi. Nhưng bộ radar điều khiển từ xa tốt nhất cũng không thể thay thế người lái.

Tài xế không nên rời mắt khỏi đường đi. Đặc biệt Cơ quan Liên bang về xe cơ giới phải có trách nhiệm nêu rõ kĩ thuật nào nên sử dụng và dùng bao nhiêu để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Ở Bộ giao thông Liên bang vẫn đang xem xét biện pháp khắc phục tình trạng mất tập trung khi lái xe, chẳng hạn đưa ra khẩu hiệu ỀTránh xa điện thoại di động khi lái xeỂ, nhưng hiện vẫn chưa có bất kì giới hạn hay lệnh cấm dùng điện thoại nào.

Tuy nhiên, cục quản lý đường bộ Liên bang đang nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của hành động làm việc riêng khi lái xe. Theo ACE, cần có một phương thức đo đạc ảnh hưởng đó về mặt khoa học.

Các chuyên gia đòi ấn định chính xác giá trị giới hạn đối với những dịch vụ giải trí trên ô tô và yêu cầu nhà sản xuất phải tuân theo.

Nếu các nhà sản xuất không thực hiện các chỉ số đề ra, luật pháp phải can thiệp bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn cần thiết.

N.Nghĩa