Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thuê nhà ở Đức: Tên người nước ngoài thường ít nhận được lời mời xem căn hộ cho thuê so với những người có tên Đức

Ảnh minh họa

Trong một xã hội đa dạng và đang phát triển như Đức, việc cung cấp nhà ở công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, những vụ việc phân biệt đối xử trong việc cho thuê nhà ở vẫn tồn tại.

Vào khoảng năm năm trước, một thí nghiệm do “Bayerischer Rundfunk” thực hiện đã chỉ ra rằng người có tên nước ngoài ở Đức thường ít nhận được lời mời xem căn hộ (Wohnungsbesichtigungen ) hơn so với những người có tên Đức, đặc biệt là đối với những người có tên người Ả Rập hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng một phần tư trong số các trường hợp, người ta đã phân biệt đối xử với những người có tên này, điều đó cho thấy vấn đề phân biệt đối xử dựa trên tên gọi vẫn còn tồn tại mạnh mẽ trong xã hội.

Một trường hợp gần đây đã làm nổi lên vấn đề này khi một chủ nhà ở München đăng quảng cáo căn hộ trên trang web môi giới bất động sản “Immoscout24”, chỉ dành cho những người “nói tiếng Đức”.

Việc đăng quảng cáo chỉ dành cho những người “nói tiếng Đức” là một biểu hiện rõ ràng của phân biệt đối xử. Mặc dù có thể có lý do chủ quan liên quan đến ngôn ngữ trong việc thuê nhà ở, việc này vi phạm Đạo luật Bình đẳng tổng quát (AGG) của Đức và các quy định pháp luật khác.

Điều này không chỉ gây tổn hại cho quyền lợi của người thuê nhà, mà còn góp phần thêm vào sự chia rẽ trong xã hội và gây ra sự kỳ thị đối với những người có nguồn gốc nước ngoài. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ và bị xóa ngay sau đó vì vi phạm các điều khoản của trang web.

HN