Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhiều nước EU đã ‘dựng rào’ biên giới để phòng dịch Covid-19

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Trong khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chuẩn bị bỏ phiếu về dự luật cấm đi lại trong 30 ngày, nhiều nước thành viên đã đơn phương áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới.

Theo báo Wall Street Journal, Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường cuộc chiến chống virus corona chủng mới bằng việc đưa ra kế hoạch cấm việc đi lại không thiết yếu vào khối này trong mùa dịch.

Tuy nhiên, có vẻ như những nỗ lực chống dịch trên toàn EU đang đối mặt với sự ủng hộ ngày càng nhạt bớt của các quốc gia thành viên trong bối cảnh mỗi nước đều tập trung nhiều hơn cho những ưu tiên vì lợi ích quốc gia.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ngày 16-3 đề xuất dự luật cấm 30 ngày với các hoạt động đi lại không thiết yếu và có hiệu lực trên toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU, ngoại trừ Ireland.

Bà kỳ vọng sau khi bỏ phiếu dự luật này hôm nay (17-3) giờ châu Âu, và nếu được phê chuẩn, dự luật sẽ chính thức được thực thi luôn.

Bà cũng hy vọng các nước châu Âu khác, kể cả Ireland, Anh và các nước không thuộc EU nhưng nằm trong khối Schengen, cũng sẽ thống nhất với EU trong việc thực thi những quy định hạn chế đi lại để phòng dịch bệnh.

Đề xuất của bà Ursula von der Leyen đưa ra một ngày sau khi Đức tuyên bố sẽ áp dụng các quy định hạn chế đi lại dọc theo hầu hết các khu vực biên giới.

Đức cũng nói sẽ chủ động làm việc này mà không cần thông báo cho Áo hay bất cứ quốc gia láng giềng nào khác.

Áo, CH Czech, Slovakia, Hungary và Ba Lan cũng đã làm điều tương tự: chủ động đóng cửa biên giới ngăn dịch. Giới chức Đức nói các hạn chế đi lại của họ được đặt ra nhằm ngăn chặn tình trạng người tiêu dùng Pháp “quét sạch” nhu yếu phẩm trong các siêu thị của Đức.

Ngày 16-3 Pháp độc lập tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong ít nhất 15 ngày, cấm mọi người ra khỏi nhà. Tổng thống Pháp mô tả đất nước này “như đang trong cuộc chiến” chống dịch bệnh.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức EU khác ngày 16-3, theo một trợ lý thân cận của ông Macron, Tổng thống Pháp chỉ trích các biện pháp đơn phương kiểm soát biên giới.

Theo người trợ lý, ông Macron cho rằng EU cần có quy trình ra quyết định nhanh chóng, nghiêm ngặt và có sự điều phối giữa các bên.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn