Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhà máy in tiền Euro ở Italy

Ảnh minh họa: pixabay.com

Dưới những căn hầm bí mật ở Rome, các đồng tiền giấy 100 và 200 Euro mới coóng lăn khỏi máy in.

Những đồng tiền mới thiết kế tính năng bảo mật nâng cao sẽ chống tiền giả tốt hơn, các quan chức Italy cho hay khi dẫn phóng viên Reuters tham quan cơ sở in tiền của Ngân hàng nhà nước Italy tại hầm bí mật ở Rome.

Đồng tiền đặt theo tên công chúa Europa, vợ của thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp và phát hành hôm nay. Tiền có chữ số lớn in ở rìa và có sắc thái màu tương phản để dễ nhận biết hơn, giám đốc ngân hàng tiền tệ trung ương châu Âu (ECB) Ton Roos cho biết.

“Nếu bạn cầm tờ tiền đưa ra ánh sáng, nghiêng về bên trái, sẽ thấy hình mờ chân dung Europa, còn nghiêng sang phải, trên đỉnh dải bạc, bạn sẽ thấy một cửa sổ, cũng thấy chân dung Europa”, Ross giải thích khi tầm tờ tiền 100 Euro mới.

“Nếu nhìn vào góc trái, bạn sẽ thấy dãy số màu xanh lá cây. Khi hơi nghiêng tờ tiền một chút, bạn sẽ thấy một dải sáng nhạt lên xuống, bên trong dãy số sẽ có biểu tượng euro nhỏ”, ông nói.

“Chúng tôi luôn cố gắng phát triển các tính năng bảo mật tinh vi bởi chúng tôi muốn vượt xa những kẻ làm tiền giả”, Roos bày tỏ.

Việc in ấn tiền mệnh giá 100 và 200 euro hình Europa đã hoàn tất để thay thế bộ tiền Euro đầu tiên phát hành năm 2002. ECB đã in khoảng 2,3 tỷ tiền mệnh giá 100 Euro nhưng không được phát hành ngay lập tức. Một số sẽ giữ lại trong kho của ngân hàng trung ương và chuyển tới ngân hàng thương mại khi cần. 

Tờ 100 Euro là một trong những mệnh giá phổ biến nhất với 2,7 tỷ tờ lưu hành vào cuối tháng 6/2018, chiếm 13% tổng số tiền giấy đang lưu hành. Tiền giấy 10 Euro chiếm 12%, còn mệnh giá 50 Euro phổ biến nhất, chiếm 23%.

Ngân hàng trung ương các quốc gia trong khu vực sử dụng đồng Euro đã cùng nhau in tiền giấy từ năm 2002. Mỗi ngân hàng chịu trách nhiệm về một tỷ lệ in nhất định trong tổng lượng sản xuất hàng năm cho một hoặc vài mệnh giá.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net