Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhật bắt người Việt hối lộ lãnh sự Việt Nam

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một phụ nữ người Việt hối lộ một lãnh sự thuộc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Fukuoka để đổi lấy tư cách lưu trú vĩnh viễn tại đất nước mặt trời mọc.

Tờ Asahi Shimbun ngày 3-12 dẫn lời cảnh sát tỉnh Hyogo cho biết người phụ nữ tên Duong Thi The, 34 tuổi, bị bắt giữ ngày 2-12. Người này là nhân viên một công ty và đang sống tại khu Nagata ở thành phố Kobe.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5-2017 đến tháng 1-2019, người này đã đưa 150.000 yen (khoảng 1.370 USD) cho lãnh sự trên để làm hồ sơ cho năm người. Các hồ sơ này bao gồm giấy chứng nhận kết hôn tại Việt Nam, loại giấy tờ thường không cấp cho người ở lại Nhật trong thời gian ngắn.

Cảnh sát cho biết người phụ nữ này đã thừa nhận các cáo buộc.

Theo điều tra, người này đã chuyển vào tài khoản ngân hàng dưới tên lãnh sự trên khoảng 200 lần với tổng số tiền khoảng 4 triệu yên kể từ khoảng tháng 5-2016. Trước đó, từ tháng 2-2016, The đã quảng cáo trên các trang mạng xã hội và nhiều nơi khác rằng mình có thể giúp công dân Việt Nam lấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

“Hành vi phạm tội này có thể dẫn đến việc kết hôn giả nhằm có được tư cách lưu trú tại Nhật Bản” – một cảnh sát tỉnh Hyogo nói.

Lãnh sự liên quan là một nam giới 38 tuổi và đã rời khỏi Nhật Bản, theo báo Asahi Shimbun.

Tờ Asahi Shimbun cho biết một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam nói rằng họ đang xem xét vụ việc.

Luật cấm cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, sửa đổi năm 1998, cấm hối lộ các quan chức nước ngoài. Người vi phạm có thể phạt tù đến năm năm hoặc bị phạt năm triệu yen, gần 46.000 USD, hoặc cả hai.

Đây là vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến tội hối lộ quan chức nước ngoài tại Nhật Bản và là lần đầu tiên một người nước ngoài bị bắt. Năm 2013, cảnh sát tỉnh Aichi đã bắt một cựu lãnh đạo của một công ty Nhật Bản vì hối lộ quan chức Trung Quốc.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn