Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những biển số xe bị cấm tại Đức

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Về cơ bản, chủ xe được chọn biển số theo ý mình, nhưng không phải mọi sự kết hợp chữ cái và con số đều được cho phép.

Theo một phán quyết mới đây của Tòa án Hành chính Düsseldorf, một người đàn ông đến từ Viersen không được phép giữ biển số “HH 1993”, do sự kết hợp này gợi nhớ đến Chủ nghĩa Phát xít. Thông thường, chủ xe chọn biển số là sự kết hợp giữa chữ cái đầu của tên vợ chồng, con cái hoặc năm sinh. Tuy nhiên, không phải kí tự hay dãy số nào cũng được kết hợp với nhau. Chẳng hạn, trên toàn nước Đức không được phép sử dụng biển số “HJ”, “KZ”, “SA”, “AS”, do tất cả những từ viết tắt này gợi nhớ đến Đức Quốc Xã. Tại một số khu vực còn cấm thêm một số kết hợp chữ cái và chữ số khác. Một số tiểu bang có danh sách cấm nhiều hơn tiểu bang khác, do việc cấp biển số xe do tiểu bang quyết định. Không có quy định thống nhất nào cho toàn liên bang.

Cơ sở luật pháp liên quan đến việc cấm một số biển số xe nhất định được ghi trong điều 8, khoản 1, Quy phạm cấp phép xe cơ giới. Theo đó, những chữ cái, chữ số và sự kết hợp của chữ cái và chữ số không được phép trái đạo lý . Tại Đức, những kí hiệu và kí tự được chủ nghĩa phát xít sử dụng đều bị cấm, gần như không có ngoại lệ. Tại tất cả các tiểu bang, ngoại trừ Brandenburg, những dãy số sau bị cấm: HJ (viết tắt Hitlerjugend, có nghĩa: Đoàn Thanh niên Hitler – một tổ chức bán quân sự của Đảng Quốc Xã), KZ (Konzentrationslager, có nghĩa: trại tập trung), SA (viết tắt của Sturmabteilung, có nghĩa Binh đoàn bão táp – một tổ chức bán quân sự của Đảng Đức Quốc Xã), SS (viết tắt của Schutzstaffel, có nghĩa Sư đoàn bão táp – tổ chức vũ trang của Đảng Đức Quốc Xã). Quy định cấm này được công bố chính thức trong Quy phạm về cấp phép xe cơ giới.

Tại Mecklenburg-Vorpommern, về cơ bản không có quy định cấm những chữ số hay kí tự ghi trên biển số xe. Cơ quan cấp phép sẽ tự quyết định xem biển số nào không được phép, thông thường sẽ căn cứ vào những phán quyết đã có. Chỉ duy nhất tại Saarland và Sachsen-Anhalt mới được có biển số với kí tự NS (viết tắt của Nationalsozialismus – Chủ nghĩa phát xít), tại tất cả các tiểu bang còn lại đều bị cấm. Tại Hamburg, tất cả những biển số có liên quan đến Chủ nghĩa phát xít hay những tư tưởng phân biệt chủng tộc, bài trừ người nước ngoài đều bị cấm. Ngoài ra, tại đây, kí tự “IS” (viết tắt của Chủ nghĩa Hồi giáo” cũng bị cấm.

Tại Hessen và Rheinland-Pfalz, biển số xe không được có sự kết hợp hai chữ cái „SD”, do đây là từ viết tắt của Sicherheitsdienst, một cơ quan thuộc Sư đoàn bão táp của Đức Quốc Xã. Những người sinh năm 1988 không thể đăng kí biển số có năm sinh của mình: Tại Rheinland-Pfalz, từ năm 2007, trên biển số không được kết hợp “HH” với số “88” hay “18”. Tại tiểu bang Bayern cũng tương tự như vậy, ngoài ra còn cấm thêm sự kết hợp “HH 28”. Ba chữ số này cũng bị cấm kết hợp với hai chữ cái “AH” (viết tắt của Adolf Hitler). Tuy nhiên, vẫn có thể bắt gặp xe với kết hợp biển số như trên, do năm 2010 luật cấm mới được ban hành.

Brandenburg có quy định gắt gao nhất về biển số xe: Tại đây, những dãy số “18”, “88”, “28” và “14” đều bị cấm. Từ năm 2009, cũng cấm cả sự kết hợp giữa số “18” và “88”. Tại Sachsen- Anhalt, từ năm 2007 không được phép có biển số với số “88”.

Ngoài ra, một số thành phố và quận huyện cũng có những giới hạn biển số xe riêng: Theo Bộ Giao thông, tại tiểu bang Bayern phải lưu ý đến những kết hợp biển số đặc biệt, chẳng hạn tại thành phố Nürnberg, chữ cái đầu của biển số là “N”, không thể kết hợp “PD” hay “SU” thành “N-PD”, “N-SU”. Tại Nordrhein-Westfalen, có quy định đặc biệt ở Köln. Tại đó, không được đặt biển số kết hợp “K-Z”, “K-ZZ”. Tại Sachsen-Anhalt, biển số “SK” dành cho khu vực Saalkreis, tại đó không được kết hợp với “IN”do tượng trưng cho từ Skinhead. Tại Schleswig- Holstein có thêm hai trường hợp nữa: Tại Dithmarschen và Steinburg không có biển số “HEI-L” hay “IZ-AN” (do đọc ngược lại sẽ thành từ Nazi- chủ nghĩa phát xít”.

Biển số xe cho từng thành phố được cấp thế nào? Những thành phố lớn nhất được nhận biển số xe có một chữ cái, chẳng hạn, biển số xe cho thành phố Leipzig bắt đầu bằng chữ cái “L”, do Leipzig là thành phố lớn nhất ở Đức có tên bắt đầu bằng chữ L. Tuy nhiên, ngoại lệ là thành phố cảng Hamburg với biển số có hai chữ số “HH”, mặc dù là thành phố lớn nhất có tên bắt đầu bằng “H”.

Hồng Nhung