Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những quy định về ghế ngồi ô tô dành cho trẻ nhỏ

Ảnh minh họa: Trần Hiếu

TBVĐ- Ghế xe ô tô được thiết kế theo kích thước của người lớn nên về cơ bản, trẻ em phải ngồi ghế riêng, phù hợp với từng độ tuổi, chiều cao và tốt nhất ngồi ở phía sau xe.

Độc giả Nguyễn Phương Nga (Mannheim) gửi thắc mắc về tòa soạn với nội dung như sau: “Xin hỏi tòa soạn, trẻ 5 tuổi có được ngồi ghế trước ô tô không và khi nào thì trẻ không phải ngồi ghế trẻ em?” Thời báo Việt Đức xin gửi đến quý độc giả giải đáp như sau.

Việc cho trẻ ngồi sai loại ghế hay lắp đặt sai cách có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của trẻ. Theo đánh giá của Cục thống kê Liên bang, trẻ em không ngồi ghế riêng có nguy cơ bị thương hay tử vong khi gặp tai nạn cao gấp bảy lần trẻ ngồi ghế thích hợp. Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý liên quan đến ghế ô tô dành cho trẻ.

Quy định về ghế ngồi ô tô dành cho trẻ em

Theo Quy phạm về giao thông đường bộ StVO, trẻ không cần ngồi ghế hỗ trợ khi trên 12 tuổi hay ít hơn 12 tuổi nhưng cao trên 1m50. Nếu đáp ứng một trong hai điều kiện trên, trẻ sẽ được ngồi bất kì chỗ nào trên xe mà không cần ghế hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với trẻ trên 12 tuổi nhưng thấp hơn 1m50, mặc dù không bắt buộc ngồi ghế hỗ trợ, nhưng về cơ bản điều này không đảm bảo an toàn, do có nguy cơ dây bảo hiểm không giữ chắc được. Tốt nhất vẫn nên cho trẻ cao dưới 1m50 ngồi thêm ghế hỗ trợ.

Theo quy định có hiệu lực từ năm 1993, tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở xuống và cao dưới 1m50 cần phải ngồi ghế hỗ trợ thích hợp được quy định trong điều 21, khoản 1a, Quy phạm về Giao thông đường bộ. Ghế hỗ trợ nhằm giúp dây an toàn có thể phát huy tác dụng tốt hơn.

Từ năm 2008, ghế trẻ em phải đáp dứng tiêu chuẩn kiểm tra ECE 44/03 và ECE 44/04 (được ghi trên miếng dán màu cam trên ghế, trong đó kí hiệu ECE R44 được viết phía trên, bên dưới là chữ cái E nằm trong vòng tròn, bên dưới chữ E phải bắt đầu bằng số ba hoặc bốn). Ghế có kí hiệu ECE R 44/02 không được phép sử dụng nữa. Ghế nôi dành cho trẻ dưới hai tuổi chỉ được đặt ở ghế phụ lái trong một số trường hợp ngoại lệ và chỉ khi túi khí ở ghế phụ lái được tắt đi. Khi mua ghế, nên để trẻ ngồi thử hay nằm thử xem có thoải mái, phù hợp không.

Cẩn thận với túi khí Airbag

Nếu muốn cho trẻ ngồi phía trước, cần lưu ý đến túi khí Airbag, do khi túi bung ra trong trường hợp xe gặp tai nạn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đối với những loại ghế mà trẻ ngồi quay ngược hướng chuyển động của xe (thông thường áp dụng với trẻ dưới 2 tuổi), phải tắt túi khí để tránh làm trẻ bị thương. Đối với những trẻ lớn hơn, vẫn nên cẩn trọng với túi khí. Tốt nhất, không để ghế quá sát phía trước mà nên giữ khoảng cách nhất định với túi khí để khi túi bung ra không gây nguy hiểm.

Ngoài ra cần lưu ý ghế ngồi phải phù hợp với cân nặng. Cụ thể, từ 0 đến 10 kg (trẻ dưới chín tháng tuổi): Ghế trẻ em loại 0; Từ 0 đến 13 kg (đến khoảng 18 tháng tuổi): Ghế trẻ em loại 0+; chín đến 18 kg (chín tháng đến khoảng bốn tuổi): ghế trẻ em loại I; 15 đến 25 kg (bốn đến bảy tuổi): Ghế trẻ em loại II; 22 đến 36 kg (bảy đến 12 tuổi): Ghế trẻ em loại III.

Trúc Quỳnh