Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi luật mới tại Đức từ 01.07.2017

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

TBVĐ- Từ ngày 1-7-2017 có một số thay đổi luật quan trọng đối với người về hưu, phụ nữ độc thân nuôi con, người tiêu dung…

Tăng lương hưu: Từ 1-7, 21 triệu người về hưu ở Đức sẽ được nhận nhiều tiền hơn. Lương hưu Tây Đức tăng thêm 1,9%, Đông Đức 3,59%. Mức lương hưu được tăng tự động, nhưng thời điểm tăng không thống nhất toàn liên bang. Những người về hưu sau tháng 4.2004 được nhận mức lương hưu mới vào cuối tháng 7, trong khi những người về hưu trước tháng 04.2004 được nhận mức lương mới vào cuối tháng 6.  cao hơn do Tay Đức, do lương ở Đông Đức tăng nhiều hơn Tây Đức.

Tăng ngưỡng thu nhập thêm dành cho người về hưu: Trước đây, người về hưu chỉ được kiếm thêm 450 Euro (vào 2 tháng trong năm có thể được đến 900 Euro), nếu vượt quá ngưỡng này chỉ 1 Cent, lương hưu sẽ bị giảm. Thông qua luật hưu trí linh hoạt Flexirentengesetz, sắp tới, người về hưu được kiếm thêm 6300 Euro một năm, tương đương mỗi tháng 525 Euro. 40% khoản thu nhập vượt quá ngưỡng này sẽ bị trừ vào lương hưu.

Chỉ số giá trị hưu trí Rentenwert tăng: Rentenwert ở Tây Đức tăng lên 31,03 Euro, Đông Đức tăng lên 29,69 Euro. Khi về hưu, tiền hưu được tính bằng cách  lấy điểm tính thu nhập Entgeltpunkt mà mỗi người tích lúy được qua các năm đi làm nhân với giá trị hưu trí Rentenwert. Rentenwert càng cao, lương hưu càng cao.  Dự tính đến năm 2025, lương hưu Đông Đức và Tây Đức sẽ ngang bằng.

Trợ cấp cho người nuôi con một mình (Unterhaltsvorschuss): Những người phụ nữ nuôi con một mình và không nhận được khoản cấp dưỡng từ người bố, có thể đệ đơn xin trợ cấp Unterhaltsvorschuss ở Sở thanh thiếu niên (Jugendamt). Cho đến nay, khoản trợ cấp này chỉ được cấp đến khi đứa trẻ 12 tuổi và tối đa 72 tháng. Sắp tới, thời hạn này được kéo dài đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi. Mức trợ cấp như sau: 0-5 tuổi: 150 Euro; 6-11 tuổi: 201 Euro; 12-17 tuổi: 268 Euro.

Đăng kí lao động qua diễn đàn trực tuyến thay vì gửi Fax: Những người nước ngoài chuyên gửi lao động sang Đức làm việc, sắp tới phải tuân theo một số quy định mới về đăng kí lao động. Từ tháng 7, không được đăng kí qua Fax mà phải qua các diễn đàn đăng kí của hải quan: www.meldeportal-mindestlohn.de.

Chỉ được mua sim điện thoải trả trước khi trình giấy tờ tùy thân: Từ 1-7-2017, phải trình giấy tờ tùy thân khi mua sim điện thoại trả trước tại cửa hàng. Mặc dù trước đây, người tiêu dùn gphari cung cấp dữ liệu khi mua sim điện thoại, nhưng người bán không bắt buộc phải kiểm tra và lưu lại  dữ liệu khách hàng. Theo quy định mới, người bán hàng bắt buộc phải lưu lại dữ liệu khách hàng. Quy định mới này của Luật Viễn thông là một phần trong gói chống khủng bố nhằm hạn chế tội phạm hình sự và khủng bố liên lạc ẩn danh qua sim điện thoại trả trước.

Thắt chặt quy định kinh doanh và hành nghề mại dâm: Từ tháng 7, Luật bảo vệ những người hành nghề mại dâm Prostitutionsschutzgesetz thắt chặt quy định hành nghề hơn. Theo đó, những người làm nghề mại dâm phải đăng kí hành nghề tại cơ quan phụ trách và nộp hai hình thẻ, bất kể người đó làm việc ở ngoài đường hay nhà thổ. Trước khi đăng kí phải kiểm tra sức khỏe. Khi đăng kí, người hành nghề được cung cấp thông tin về quyền lợi của mình. Nếu đáp ứng mọi điều kiện, họ sẽ được cấp thẻ hành nghề. Thẻ này phải gia hạn hai năm một lần và hàng năm, những người hành nghề mại dâm phải tham gia khóa tư vấn về sức khỏe và trách nhiệm đóng thuế. Ngoài ra, luật mới còn quy định trách nhiệm sử dụng cao su của người mua dâm. Nếu vi phạm có thể bị phạt đến 50 nghìn Euro.

Luật mới dành cho những người kinh doanh các trò chơi đỏ đen: Số lượng máy chơi đỏ đen trong một cửa hàng được giới hạn tối đa 12 chiếc. Ngoài ra, các sòng bài phải tuân theo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các sòng bài do từng tiểu bang quy định, ví dụ 500 m tại Berlin, 350m tại bang Nordrhein-Westfalen, Niedersachsen chỉ 100m, Bayern 250 m…Không được phép có máy rút tiền trong nơi kinh doanh. Không được gọi nơi kinh doanh là Casino.

Thay đổi trợ cấp Hartz IV: Đối với quyết định cấp trợ cấp tạm thời, thời gian cấp giảm từ 1 năm xuống còn 6 tháng. Những người ở nước ngoài nhiều hơn 4 tuần sẽ không nhận được trợ cấp cho khoảng thời gian này.

Tăng ngưỡng miễn tịch biên thu nhập Pfändungsfreigrenzen: Mức thu nhập được miễn tịch biên hàng tháng tăng lên 1133,80 Euro thay vì 1073,88 Euro như trước đây.

Quản lý chặt chẽ tội phạm nguy hiểm: Tội phạm liên quan đến khủng bố sẽ dễ dàng bị đeo khóa điện ở chân hơn trước đây. Sau thời gian mãn hạn tù, những tối tượng này vẫn phải tiếp tục bị giam giữ. Quy định mới nhằm hạn chế các hành động tài trợ khủng bố, đào tạo các nhóm khủng bố…

Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh qua Video: Đối với những bệnh nhận ở cách xa phòng mạch hay không tiện đến bác sỹ, có thể hỏi kết quả khám bệnh hay tái khám qua video trực tuyến. Từ 1.7.2017, khám bệnh qua Video được xem là một phần của chế độ chăm sóc sức khỏe và được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

Trúc Quỳnh