Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ông Trump ký hiệp định thương mại khủng, hứa ‘tương lai huy hoàng’ cho dân Mỹ

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Tổng thống Trump đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) trước sự chứng kiến của hơn 400 quan khách bên ngoài Nhà Trắng, tuyên bố “tương lai huy hoàng” cho nông dân, công nhân và nhà sản xuất Mỹ.

USMCA được xem là phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) – thứ mà ông Trump mô tả là “cơn ác mộng” trong buổi lễ ngày 29-1 ở Nhà Trắng.

“Ngày hôm nay, chúng ta đã chính thức chấm dứt cơn ác mộng NAFTA. USMCA sẽ là hiệp định thương mại lớn, công bằng, cân bằng và hiện đại nhất từ trước tới nay”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nhấn mạnh.

Hiệp định thương mại tự do mới về cơ bản không thay đổi dòng chảy thương mại hơn 1,2 ngàn tỉ USD giữa ba nước. Điểm mới của nó là những điều luật cứng rắn hơn về người lao động, ngành sản xuất ôtô – những điều ông Trump tin rằng sẽ đem lại công bằng, việc làm và sự giàu có cho người Mỹ.

Lâu nay, Tổng thống Trump luôn chỉ trích NAFTA vì cho rằng hiệp định này khiến việc làm ở Mỹ bị chuyển dịch ra nước ngoài. Ông chủ Nhà Trắng đã biến việc theo đuổi và đạt được các thỏa thuận thương mại mới trở thành các chiến tích trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Đây cũng là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trước đó, sau nhiều lần trì hoãn, Thượng viện Mỹ ngày 16-1 đã thông qua USMCA. Văn kiện này không thể có hiệu lực cho đến khi được cả 3 nước tham gia chấp thuận. Theo Reuters, hiện chỉ còn Quốc hội Canada là chưa phê chuẩn.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders, người đang chạy đua cho suất ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, tuyên bố phản đối USMCA. Ông cho rằng thỏa thuận này sẽ không thể ngăn chặn được việc làm Mỹ bị chuyển dịch ra nước ngoài và hứa sẽ đàm phán lại nếu thắng cử vào tháng 11 tới.

Hãng tin Reuters nhận định dù ông Trump xem USMCA là một thành tựu nữa trong nhiệm kỳ của mình, để có được điều này cũng một phần nhờ vào phe Dân chủ tại quốc hội.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua USMCA trước, mở đường cho hiệp định này lên thượng viện trước khi đến bàn làm việc của ông Trump. Tuy nhiên theo Reuters, ông Trump không hề mời và nhắc đến vai trò của các nghị sĩ Dân chủ trong lễ ký USMCA.

Điều này cho thấy những mâu thuẫn và hiềm khích giữa ông Trump và phe Dân chủ đang ngày một tăng cao trong bối cảnh tiến trình luận tội ông đang trong những ngày cuối cùng.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau đó được mời lên phát biểu đã thừa nhận công lao của các nghị sĩ Dân chủ trong việc hiện thực hóa USMCA.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn