Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ông Trump xác nhận kế hoạch cắt giảm binh sỹ Mỹ tại Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (15/6) chính thức xác nhận kế hoạch cắt giảm số lượng quân đội Mỹ ở Đức.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ có 25.000 binh sĩ Mỹ ở Đức. Đây là một lượng lớn binh sỹ và cũng là nguồn chi phí rất lớn đối với Mỹ. Như các bạn biết đấy, nước Đức rất chậm trễ trong những khoản đóng góp cho NATO. Họ đang đóng góp 1% và được cho sẽ đóng góp 2%, song mức 2% vẫn rất thấp. Đức nên đóng góp cao hơn nhiều”.

Tổng thống Trump cũng cho rằng việc quân đội Mỹ đang bảo vệ Đức trong khi nước này đang không đóng góp đúng định mức là điều vô lý. Theo giới quan sát, Đức hiện chưa đạt được mục tiêu của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, tuy nhiên đó không phải là sự chậm trễ trả nợ cho NATO như ông Trump mô tả. Bởi vì mức 2% GDP không phải là một khoản thanh toán cho NATO, mà là chi tiêu cho quốc phòng của riêng mỗi nước và mục tiêu đó không phải đạt được cho đến năm 2024.

Bình luận của Tổng thống Trump đánh dấu sự xác nhận đầu tiên sau khi xuất hiện các nguồn tin vào đầu tháng này, nói rằng ông dự định cắt giảm số lượng quân đội Mỹ được phép ở Đức vào bất cứ thời điểm nào xuống còn 25.000.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thúc đẩy các nước thành viên NATO chi tiêu nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng của chính họ. Đặc biệt, ông Trump đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào nước Đức và cá nhân Thủ tướng Angela Merkel.

Kế hoạch giảm số binh sỹ Mỹ tại Đức của ông Trump đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các nghị sỹ có quan điểm “cứng rắn” của đảng Cộng hòa. Tuần trước, 22 thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân lực Hạ viện, đã gửi thư cho Tổng thống Trump, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về kế hoạch này./.

Theo Huy Hoàng / vov.vn