Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phải làm gì khi gặp phải bạo lực gia đình

Ảnh minh họa

TBVĐ- Quyền phụ nữ có thể sử dụng khi gặp phải bạo lực gia đình và bảo vệ bản thân, con cái

Khi bị xúc phạm, lăng mạ và xỉ nhục, bị ngược đãi, bị đánh đập, bị thương, bị đe dọa hoặc bị giam giữ, bị ép buộc trong hoạt động tình dục, bị hãm hiếp…hãy thông báo với cảnh sát nhờ sự giúp đỡ hoặc gọi điện tới số 110.

Khi cảnh sát đến hãy kể các chi tiết những gì đã xảy ra để họ có các biện pháp thích hợp bảo vệ nạn nhân cũng như truy tố người có hành vi bạo lực. Cảnh sát có thể trục xuất người có hành vi bạo lực ra khỏi nhà, tước chìa khóa và cấm anh ta không được bước vào nhà. Việc trục xuất và cấm xâm phạm có thể kéo dài đến 14 ngày nếu có nguy cơ tái diễn bạo lực với nạn nhân.

Để đảm bảo an toàn chị em phụ nữ có thể đến các hiệp hội giúp đỡ phụ nữ như: Frauen helfen Frauen in Not e.V hay Frauenhaus gần nhất. Đa số các thành phố đều có Frauenhaus, chuyên tư vấn, giúp đỡ và cung cấp chỗ ở tạm thời cho những phụ nữ gặp khó khăn.

Cảnh sát cũng có thể thực hiện biện pháp tạm giam người có hành vi bạo lực nếu không thể ngăn chặn được mối đe dọa khẩn cấp. Trong một số trường hợp nhất định, nạn nhân có quyền yêu cầu hỗ trợ về mặt tâm lý theo luật định. Đây là một hình thức hỗ trợ nạn nhân đặc biệt trong quá trình tố tụng hình sự mà không liên quan đến tư vấn pháp luật hoặc làm rõ hành vi phạm tội.

Khi bị bạo hành, chị em phụ nữ có thể gọi đến đường dây trợ giúp chống bạo hành phụ nữ: 08000 116 016 để được tư vấn và giúp đỡ miễn phí, 365 ngày trong năm, 24/24h. Danh tính của người gọi điện luôn được bảo mật.

H.Nhung