Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tại sao đàn ông Đức thường uống bia rượu vào ngày của Cha (Vatertag)?

Tại Đức, ngày của Cha (Vatertag) còn được gọi là ngày của đàn ông (Männertag) hoặc ngày quý ông (Herrentag). Ảnh Bảo Quốc

Trên khắp Đức, ngày Christi Himmelfahrt (Chúa Lên Trời) không chỉ đơn thuần là ngày tôn vinh việc Chúa Jesus lên thiên đường, mà còn được xem như Ngày của Cha (Vatertag) hoặc Ngày của Đàn ông (Männertag). Tuy nhiên, không giống như các nước khác, việc kỷ niệm ngày này ở Đức có một sắc thái riêng biệt – với việc tiêu thụ rượu bia trở thành một phần không thể thiếu trong lễ kỷ niệm này.

Truyền thống này có nguồn gốc từ thế kỷ 18, khi người Đức bắt đầu kỷ niệm việc Chúa Jesus về thiên đường. Ban đầu, những người đàn ông sẽ cưỡi xe đẩy hoặc xe ngựa và đi vào thành phố, và người có nhiều con nhất sẽ được thưởng một miếng thịt xông khói lớn. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, tôn giáo trở nên ít quan trọng hơn và ngày này dần trở thành dịp để “trở thành một người đàn ông” thông qua uống rượu, hút thuốc và đi leo núi.

Ngày nay, nhóm các ông bố thường không cho phép phụ nữ tham gia, họ tham gia các chuyến đi xe đạp, leo núi và đi dạo cùng xe đẩy Bollerwagen đựng rượu bia.

Tuy nhiên, truyền thống này đã dẫn đến một số hệ quả không mong muốn. Các nguồn thống kê cho thấy, vào ngày này hàng năm, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia tăng gấp ba lần so với ngày bình thường, khiến nó trở thành một trong những thời điểm cao điểm trong năm về việc uống quá đáng. Cục Thống kê Liên bang Đức cảnh báo về việc không nên lái xe khi say rượu vào ngày này.

Với việc đàn ông Đức thường uống bia rượu vào ngày của Cha, truyền thống này là cơ hội cho đấng mày râu thư giãn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc uống quá đáng có thể gây hậu quả đáng tiếc và nguy hiểm an toàn giao thông.

NH