Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phụ nữ bị bạo hành: chịu đựng không phải giải pháp tốt!

TBVĐ- Tại Đức theo thống kê của cơ quan bảo vệ bà mẹ trẻ em thì cứ bốn người vợ có một người bị chồng bạo hành.

Tuần trước tôi chứng kiến cảnh một người chồng đánh vợ ngay trước mắt mình tại Pirna. Rất nhanh tôi gọi điện cho cảnh sát và hô hoán mọi người đến giúp ngăn cản ông chồng vũ phu. Hơn mười phút sau cảnh sát đến, người chồng đã bỏ đi. Một lúc sau thì cảnh sát bắt được anh ta rồi dẫn đến chỗ tôi và người vợ cùng mọi người làm chứng đang ở đấy. Họ lấy lời khai của chị vợ và tôi cùng những người làm chứng khác.

Bạo hành vợ không phải hiếm

Người vợ và đứa con nhỏ được cảnh sát đưa về tận nhà. Chị kể là đang sống ở ngôi nhà của hội bảo vệ phụ nữ. Còn chồng thì vào khám chờ cảnh sát điều tra, sau đó toà sẽ phán quyết dựa theo mức độ anh ta gây nguy hiểm cho vợ thế nào. Đây là một cặp vợ chồng người nước ngoài. Họ là dân da màu như tộc người Di gan bên Tiệp Khắc cũ sang Đức sinh sống.

Cách đây hai năm, báo Đức đưa tin về vụ một người chồng Việt giết hại người vợ đồng hương của mình, một bà mẹ có bốn con tại thành phố Leipzig. Năm nay tại Dresden, một vụ giết người khác cũng được đăng trên các phương tiện truyền thông. Đó là chàng trai 29 tuổi người Pakistan giết người tình của mình là chị N.H.T (43 tuổi), người Việt Nam. Đó là hai ví dụ ít ỏi mà bạo hành dẫn đến chết người.

Không chỉ với người Việt, bạo hành xảy ra trong gia đình ở nhiều nơi. Tại nước Đức theo thống kê của cơ quan bảo vệ bà mẹ trẻ em thì cứ bốn người vợ có một người bị chồng bạo hành. Bạo hành ở đây được hiểu là cả thể chất lẫn tinh thần. Đối với phụ nữ Việt con số có thể nhiều hơn, nhưng phần nhiều chị em tìm cách che dấu. Đến lúc không chịu nổi họ mới nhờ đến cảnh sát hoặc chạy đến hội bảo vệ phụ nữ để nương nhờ.

Vì sao nên nỗi?

Vậy nguyên nhân nào xảy ra bạo hành trong gia đình? Lý do thì nhiều vô kể nhưng tựu trung là mâu thuẫn gia đình khó giải quyết. Thay vì tìm cách ôn hoà  thì người chồng vũ phu nhanh chóng sử dụng bạo lực để giải quyết bức xúc trong lòng. Người vợ nhiều lúc thách thức làm cho lửa đổ thêm dầu. Đàn ông nóng giận sẽ không kìm chế được và bạo hành xảy ra.

Lời khuyên của các nhà tâm lý thì nhiều, nhưng tóm tắt vẫn là “Cơm sôi bớt lửa, chồng giận bớt lời”. Nhưng điều này nói dễ, làm khó. Đàn ông Việt ở Đức cũng biết rõ ở đây phụ nữ, trẻ em được pháp luật bảo vệ thế nào, nhưng nóng lên là không nhịn được, nhất là cảnh vợ chồng cùng làm việc chung, ra đụng vào chạm rồi mỗi người một ý dẫn đến mâu thuẫn và gây ra bạo hành.

Giải quyết làm sao?

Theo các chuyên gia tâm lý thì chịu đựng không phải là cách giải quyết tốt. Nếu muốn giữ gia đình thì hai vợ chồng cần bình tĩnh, tìm cơ hội chuyện trò và tìm đến các bác sĩ tâm lý nhờ họ tư vấn.

Nếu không giải quyết được thì chia tay có thể là biện pháp tốt cho cả hai. Nhất là gia đình đã có con, trẻ nhỏ sẽ bị ám ảnh suốt đời vì bố mẹ bạo hành nhau. Sau những biện pháp đó không giải quyết được vấn đề thì phụ nữ phải làm gì? Trước hết nếu có thể thì bình tĩnh không thách thức hay khiêu khích đàn ông, nhất là những người hay rượu bia và nóng nảy. Khi không thể tránh mà người vợ thường có nguy cơ cao về bạo hành thì trong người luôn có số điện thoại của những nơi cần thiết khẩn cấp giúp đỡ, ví dụ cảnh sát.

Nếu không biết tiếng Đức thì nên viết sẵn một tờ giấy gồm địa chỉ tên mình và nội dung bằng tiếng Đức. Để khi cần thì có cái dùng ngay tránh trường hợp vì không tìm được người giúp đỡ mà mình lại không biết nói gì. Về cơ bản pháp luật ở Đức rất nghiêm khắc với nạn bạo hành phụ nữ, trẻ em nói riêng và bạo lực nói chung nên chị em nếu không may có người chồng ưa bạo lực thì nên kiên quyết xử lý đừng vì ngại ngùng mọi người cười chê hay sợ hãi mà bỏ qua sẽ thiệt thòi cho bản thân và con cái.

 Địa chỉ giúp đỡ: Khi bị bạo hành, chị em phụ nữ hãy gọi ngay đến đường dây trợ giúp chống bạo hành phụ nữ: 08000 116 016 để được tư vấn và giúp đỡ miễn phí, 365 ngày trong năm, 24/24h. Danh tính của người gọi điện luôn được bảo mật. Ngoài ra, có thể đến các hiệp hội giúp đỡ phụ nữ như: Frauen helfen Frauen in Not e.V hay Frauenhaus gần nhất. Đa số các thành phố đều có Frauenhaus, chuyên tư vấn, giúp đỡ và cung cấp chỗ ở tạm thời cho những phụ nữ gặp khó khăn.

Thiên Nga