Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phần lớn người Đức không muốn Ukraine gia nhập NATO

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong cuộc thăm dò của YouGov do Hãng thông tấn DPA của Đức ủy quyền, hơn một nửa số người được hỏi không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO.

Theo Hãng thông tấn DPA, có tới 54% người Đức không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. Con số ủng hộ chỉ là 27%.

Trong khi đó, người Đức chủ yếu muốn Kiev đàm phán với Matxcơva. Theo khảo sát, 55% số người được hỏi kêu gọi hai nước đàm phán để chấm dứt xung đột đang diễn ra.

Cuọc thăm dò diễn ra trong bối cảnh Berlin vừa công bố gói viện trợ quân sự trị giá hơn 2,7 tỉ euro (2,95 tỉ USD) cho Ukraine. Gói viện trợ bao gồm 4 hệ thống phòng không IRIS-T do Đức sản xuất, thứ mà chính lực lượng vũ trang Đức chưa sở hữu.

Ngoài ra còn có 30 xe tăng Leopard 1, 20 thiết giáp Marder, 100 xe thiết giáp khác, 200 máy bay do thám không người lái, 18 hệ thống báo tự hành và lượng lớn đạn dược.

“Với gói viện trợ gồm các thiết bị quân sự cần thiết, chúng tôi một lần nữa cho thấy Đức rất nghiêm túc với việc hỗ trợ Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho hay.

Tuy nhiên, phía Đức không nói chi tiết thời điểm vũ khí sẽ được chuyển giao cho Ukraine.

Trong khi đó, công chúng Đức đã bắt đầu quan ngại về những gói viện trợ khổng lồ cho Ukraine trong suốt cuộc xung đột. Vào tháng 2, gần 2/3 người Đức được hỏi đã phản đối cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Tháng 12-2022, một cuộc thăm dò của YouGov chỉ ra rằng 45% người Đức phản đối gửi xe tăng Leopard 2 của Đức tới Ukraine.

Một số người nổi tiếng và nhân vật của công chúng ở Đức cũng đã gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Olaf Scholz, trong đó họ yêu cầu Berlin ngừng gửi vũ khí cho Ukraine và “làm mọi cách” để thu xếp lệnh ngừng bắn “càng sớm càng tốt”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột và gây ra nguy cơ leo thang hơn nữa các hành động thù dịch. Sau cùng là dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Nga cũng từng tuyên bố sẵn sàng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột, miễn là thỏa mãn các mục tiêu và lợi ích của họ.

Theo Minh Khôi / tuoitre.vn