Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhiều nước ghi nhận sự gia tăng các vụ việc bài Do Thái và Hồi giáo

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một số quốc gia đang ghi nhận xu hướng gia tăng các vụ việc chống lại người Do Thái và Hồi giáo kể từ khi cuộc xung đột Hamas – Israel bùng phát hôm 7/10.

Tại châu Âu, ngày 23/11, Thị trưởng thành phố Charleroi của Bỉ, ông Paul Magnette, đã lên án mọi hành vi phá hoại mang tính chất bài Do Thái, sau khi ít nhất 85 mộ phần của người Do Thái ở một nghĩa trang trong thành phố đã bị xâm phạm. Nhà chức trách cũng đang mở cuộc điều tra vụ phá hoại để truy bắt thủ phạm. 

Trước sự gia tăng các hành vi bài Do Thái, cảnh sát Bỉ cũng đang siết chặt việc giám sát các trường học và địa điểm cầu nguyện của người Do Thái.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 500 cảnh sát nước này, trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm, đã tham gia chiến dịch chống lại những phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong các cuộc đột kích, nhà chức trách đã thu giữ nhiều điện thoại di động, máy tính xách tay, tài liệu và thiết bị lưu trữ cá nhân. Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser tuyên bố chính quyền đang hành động mạnh tay chống lại những phần tử Hồi giáo cực đoan. Ông nêu rõ “những đối tượng bài Do Thái không có chỗ đứng ở bất kỳ đâu”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp hồi đầu tháng 11 cảnh báo số lượng các hành vi bài Do Thái đã bùng nổ tại nước này và 486 người đã bị bắt giữ, trong đó có 102 người nước ngoài. Cảnh sát trưởng Paris, ông Laurent Nunez cho biết chỉ riêng khu vực thủ đô đã có 257 hành vi bài Do Thái và 90 vụ bắt giữ.

Ở Bắc Mỹ, số vụ việc chống lại người Do Thái và Hồi giáo ở Toronto, thành phố lớn nhất Canada, đã tăng vọt kể từ khi bắt đầu xung đột Hamas-Israel bùng phát hôm 7/10. 

Cảnh sát trưởng Myron Demkiw tại thành phố Toronto cho biết đã ghi nhận 78 vụ phạm tội liên quan đến hành vi bài Do Thái trong thời gian từ ngày 7/10 đến ngày 20/11. Ông cho biết con số thực tế của năm nay có thể sẽ cao hơn do một số người ngần ngại đi khai báo với cảnh sát. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2022, con số này chỉ là 37 vụ. Ông Demkiw nhấn mạnh cuộc xung đột Hamas-Israel đã gây ra những tác động đáng kể đến Toronto. 

Hiện các cơ quan chức năng của thành phố đã tạm thời tăng cường nhân lực cho đơn vị ứng phó với tội phạm bài Do Thái. Theo đó, số thành viên của đơn vị này tăng lên 29 người từ mức 6 người theo thường lệ.

Nguyễn Hà – Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn