Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ vì quay lưng với Tuyên bố chung G7

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hai nước châu Âu thành viên G7 cho rằng, Tổng thống Mỹ đang huỷ hoại niềm tin giữa các nước.

Trong thông cáo báo chí đưa ra trong ngày 10/6, Phủ Tổng thống Pháp chỉ trích hành động của Tổng thống Mỹ từ chối ủng hộ Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada cuối tuần qua, là “một hành động bất hợp lí và bất ổn”.

Thông cáo này cũng cho rằng, “quan hệ quốc tế không thể lệ thuộc vào sự tức giận hay chỉ vào vài từ ngữ”.

Lời chỉ trích từ phía Pháp được đưa ra khi trong đêm Thứ Bảy, 9/6, trên đường bay sang Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên tiểu blog Twitter của mình rằng ông rút lại sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung của G7.

Điều đáng nói là quyết định này của ông Trump được đưa ra sau khi ông này vừa rời khỏi Thượng đỉnh G7 dù trước đó Tổng thống Mỹ ủng hộ tuyên bố này.

Cùng quan điểm với phía Pháp, trong chiều ngày 10/6, người phát ngôn của chính phủ Đức cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là “đang huỷ hoại niềm tin giữa quốc gia”. Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas thì tuyên bố “trong vài giây, ông Trump đã huỷ hoại niềm tin giữa các đối tác chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter”.

Sau khi công kích quyết định của Tổng thống Mỹ, hai nước Đức và Pháp cũng ra tuyên bố châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Tuyên bố chung của Hội nghị G7, bất kể việc Mỹ phản đối./.

Theo Quang Dũng / vov.vn