Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phạt tù tội trốn thuế từ 50.000 Euro

Từ năm 2009, những đối tượng trốn tránh nộp thuế mức độ hàng triệu Euro bị truy tố, như Cựu Tổng giám đốc bưu điện Đức Klaus Zumwinkel sẽ phải nhận án tù giam. Tòa án Tối cao liên bang BGH (Bundesgerichtshof) trong án quyết chỉ đạo (Grundsatzurteil) đầu tháng 12 đã xiết chặt hơn nữa khung hình phạt, đưa ra hướng dẫn tuyên án tù giam đối với tội hình trốn thuế gây thiệt hại từ 50.000 Euro. Với hành động trốn thuế từ 1 triệu Euro trở lên, bị can sẽ không được hưởng án thử thách (Bewảhrung).

steuern copyTheo án quyết nói trên của BGH, tội trốn thuế “mức độ lớn” nói chung sẽ không phạt bằng tiền (Geldstrafe), bị cáo bị kết án sẽ nhận án tù giam (Freiheitsstrafe) từ 6 tháng đến 10 năm, nếu thiệt hại về thuế trên mức 50.000 Euro. Điều này có nghĩa là chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, chiếu cố “có các lý do giảm nhẹ quan trọng”, các tòa án sẽ tuyên án bị cáo án tù giam nhưng được hưởng án treo. Chánh án hội đồng số 1 của tòa án tối cao, thẩm phán Armin Nack cho biết với án quyết mới, các tòa án sẽ tự động không tiến hành một thủ tục phạt tiền (Strafbefehlsverfahren) như trước, mà bắt buộc phải đưa ra xét xử với tội hình trốn thuế. Thẩm phán Armin Nack nói rằng tội hình trốn thuế có thể so sánh với tội lừa đảo (Betrug). Do đó không có lý do gì để đối xử với người trốn thuế mức độ khác so với những kẻ lừa đảo.

Trong vụ án liên quan, phủ tòa Landgericht Landshut tháng Tư năm qua đã tuyên án bị cáo mức án một năm 11 tháng tù giam vì tội trốn thuế và biển thủ tiền lương công nhân. Bị cáo – chủ một doanh nghiệp xây dựng, trong một thời gian dài đã sử dụng phần lớn công nhân làm chui để trốn tránh việc đóng thuế và bảo hiểm xã hội. Thiệt hại về thuế trong vụ việc này lên tới hàng triệu Euro. Sau khi bị kết án, bị cáo đã khiếu nại với lý do xử không đúng luật (Revision) và hy vọng được hưởng án treo. Đơn khiếu nại của bị cáo đã bị tòa BGH bác bỏ với án quyết chỉ đạo nói trên.

Án quyết chỉ đạo của toà án đưa ra, sẽ buộc nhiều trường hợp sau khi bị kiểm tra thuế, lao động, bán hàng lậu, lập tức bị truy tố trước toà án, chỉ cần mức trốn thuế được phát hiện trên 50.000 Euro. Từ trước sau khi kiểm tra thuế, lao động, bán hàng lậu, Sở Tài chính chỉ tập trung truy thu là chính. Đưa ra toà án truy tố hình sự chỉ những trường hợp có hành vi chủ đích trốn thuế hoặc số tiền lậu thuế tới triệu Euro. Nay những ai khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, hoặc thuê lao động chui (đồng nghiã trốn thuế lương), bán lậu (trốn thuế giá trị gia tăng lẫn thuế thu nhập) đều phải tính đến khả năng phải đối diện với án hình sự phạt  tù.

(Hoài Nam tổng hợp)