Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những đối tượng được miễn đóng phí truyền thông (Rundfunkbeitrag)

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Câu hỏi:

Cháu là sinh viên mới sang Đức học Master, tiếng đức cháu không rành lắm. Sau khi đăng ký tạm trú thì khoảng mấy tuần sau cháu nhận được một thông báo đòi đóng tiền phí truyền hình, nhà cháu không có ti vi hay radio, vậy cháu có bắt buộc phải đóng khoản này không? (THN, Köln)

Cách 2 tháng trước tôi chuyển về München làm đầu bếp cho 1 nhà hàng Việt. Không tìm được nhà  ở riêng, tôi đăng ký ở chung dạng Untermieter với một gia đình quen, rồi ra chỗ đăng ký hộ khẩu báo địa chỉ mới. Tới tháng này tôi nhận được giấy đòi nộp phí truyền thông Rundfunkbeitrag 17,50 Euro/tháng. Hỏi thì gia đình bảo xưa nay chưa phải đóng bao giờ, bởi cả nhà hưởng Hart IV. Vậy xin hỏi, phí truyền thông, ai được miễn, ai phải trả, tính như thế nào? (CB…. @gmail.com)

Trả lời:

Quy định đóng phí: Phí truyền thông dùng để chi trả cho hoạt động của 2 kênh truyền hình nhà nước ARD, ZDF và Deutschlandradio, tính trên 1 căn hộ khép kín, 17,50 Euro/tháng, bất kể căn hộ đó có dụng cụ nghe nhìn hay không, bao nhiêu người ở, chủ nhân sử dụng ô tô hay không. Mỗi căn hộ 1 người đứng tên trả thay cho tất cả. Ký túc xá, mỗi phòng hoặc hai ba phòng có chung 1 cửa thông ra hành lang được coi là một căn hộ. Ô tô đăng ký của doanh nghiệp phải trả 5,83 Euro/1 ô tô/tháng. Nhà vườn, trang trại tự dùng vẫn phải đóng phí như những căn hộ. Nếu cho thuê được miễn phí đối với căn hộ thứ nhất. Từ căn hộ thứ 2 phí 5,83 Euro/1căn hộ/1 tháng.

Trường hợp ngoại lệ: Tòa án Hành chánh Liên bang đã đưa ra phán quyết, phí truyền thông bắt buộc đóng không mâu thuẫn với Hiến pháp Đức. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng không tự động được miễn giảm mà phải đệ đơn tới cơ quan thu phí. Được miễn gồm 2 nhóm: thu nhập thấp, hoặc vì lý do sức khỏe.

Nhóm thu nhập thấp: Về cơ bản, được miễn hoặc giảm phí nếu sau khi trả phí bị rơi vào tình trạng dưới mức sống cơ bản Existenzminimum, (án số 1 BVR 3269/08), gồm những người hưởng:

– Trợ cấp cuộc sống (Hilfe zum Lebensunterhalt).

– Trợ cấp cho người mất sức lao động do tuổi cao (Grundsicherung im Alter bei Erwerbsminderung).

– Trợ cấp thất nghiệp bậc II (Arbeitslosengeld II – Hartz IV). Gia đình quen của Độc giả CB…@gmail.com không phải trả Rundfunkbeitrag bởi lý do họ hưởng Hartz IV. Nhưng phí truyền thông trả cho căn hộ, không phụ thuộc người sống trong đó. Qúy độc giả CB…@gmail.com do không thuộc tiêu chuẩn được miễn, nên buộc phải trả phí truyền thông cho căn hộ đó.

– Trợ cấp xã hội (Sozialgeld).

– Trợ cấp chăm sóc (Pflegerhilfe).

– Trợ cấp theo Luật Hỗ trợ Tỵ nạn (Leistungen nach dem Asylbewerberlei- stungsgesetz).

– Trợ cấp ở tuổi già (Altenhilfe).

– Ngoài ra, sinh viên hoặc người học nghề nhận Bafög hoặc trợ cấp đào tạo nghề, không sống chung cha mẹ, cũng có thể được miễn Rundfunkbeitrag. Được miễn còn cả những trường hợp đặc biệt khó khăn, vì thu nhập chỉ nhỉnh hơn mức trợ cấp căn bản.

Lưu ý: Ai khước từ trợ cấp xã hội mặc dù có tiêu chuẩn cũng không được miễn. Trừ khi xin xác định nhu cầu được hưởng trợ cấp nhưng viết giấy từ chối không nhận. Vì lý do sức khỏe, được miễn gồm những người:

– Bị mù, điếc.

– Cần chăm sóc do mù lòa (Điều 72 SGB XII, Điều 27 d BVG)

– Cần được chăm sóc đặc biệt (Điều 27e BVG)

Có thể được miễn hoặc ít nhất giảm xuống mức 5,83 À / tháng, gồm những người:

– Khiếm thị nặng (ít nhất 60%).

– Khiếm thính nặng.

– Tàn tật nặng ở mức 80%.

Lưu ý: Người khuyết tật nhận trợ cấp xã hội có thể xin miễn toàn bộ thay vì chỉ được giảm.

Nộp đơn xin miễn giảm: Mẫu đơn lấy tại các cơ quan hành chánh của thành phố hoặc địa phương hoặc tải xuống từ trang www.rundfunkbeitrag.de. Đơn và giấy tờ chứng minh gửi về ARD

ZDF Deutschlandradio Beitragsservice, 50656 Köln.

Lưu ý: Quyết định được miễn giảm phí không có hiệu lực trở về trước. Phí đã nộp không được hoàn trả.

Bùi Hồng

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!