Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quét tin thế giới ngày 11/6: EU sẵn sàng “trả đũa” trong cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ

Ảnh minh họa: pixabay.com

EU sẵn sàng “trả đũa” trong cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ; Qatar kiện UAE lên tòa án công lý quốc tế… là những tin đáng chú ý trong ngày 11/6.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng “trả đũa” Mỹ nếu xảy ra cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên.

Phát biểu trên kênh truyền hình của Đức vào đêm qua (theo giờ địa phương), bà Merkel cho biết, EU sẽ không cho phép khối này bị “xáo trộn nhiều lần”. Lời bình luận của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được thống nhất trước đó tại Canada.

Theo Thủ tướng Đức, nước này có ít sự lựa chọn nhưng sẽ phải phản ứng “mạnh mẽ” với cách tiếp cận “bất thường và đơn phương” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thêm vào đó, Liên minh châu Âu sẽ phải hành động hướng tới một EU thống nhất và mạnh mẽ hơn để thể hiện vai trò “tự chủ” của mình đối với các vấn đề trên toàn cầu.

Trước đó, trên trang twitter được viết trên đường tới Singapore dự Thượng đỉnh Mỹ – Triều, hôm qua, Tổng thống Mỹ thông báo cho các quan chức Mỹ không ký vào tuyên bố chung của cuộc họp Nhóm G7 tại Canada vì ông cho rằng, phát biểu của Thủ tướng Canada sau khi ông rời đi là “sai sự thật”.

Ngoài ra, thông tin về việc Tây Ban Nha tuyên bố sẽ tiếp nhận con tàu chở 629 người di cư bị trôi dạt ở Địa Trung Hải; Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố áp đặt trừng phạt một số công ty và doanh nhân Nga với cáo buộc dính dáng tới các vụ tấn công mạng… cũng là những tin thu hút sự chú ý.

Theo Đ.V (Tổng hợp) / nguoiduatin.vn