Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Việc làm cho trẻ vị thành niên trong kỳ nghỉ

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nhiều học sinh sử dụng thời gian được nghỉ học nhiều ngày để đi làm kiếm tiền.

Tuy nhiên, liên quan đến thời gian làm việc và tính chất công việc có nhiều quy định cần lưu ý được ghi trong Luật bảo vệ trẻ vị thành niên.

13 tuổi mới được phép đi làm

Khi được sự đồng ý của bố mẹ, trẻ từ 13 đến 15 tuổi sẽ được phép làm việc 2 tiếng một ngày, và 3 tiếng nếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian làm việc phải trong khoảng từ 8 giờ đến 18 giờ và chỉ được làm những công việc nhẹ nhàng (chẳng hạn giao báo, hay dọn vườn). Trẻ từ 15 đến 18 tuổi vẫn chưa được phép làm tất cả công việc. Những việc tay chân nặng nhọc, tiếp xúc với hóa chất và làm khoán việc đều bị cấm.

Từ 15 tuổi, trẻ được làm việc tối đa 4 tuần trong năm vào kì nghỉ. Đối với các sự kiện công cộng, chỉ được làm khi có giấy phép đặc biệt. Trẻ vị thành niên không được làm quá 40 tiếng một tuần và không quá 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, khi vào mùa thu hoạch, có thể làm đến 9 tiếng một ngày và 85 tiếng trong hai tuần đối với trẻ trên 16 tuổi.

5 ngày một tuần

Về cơ bản, trẻ được làm việc 5 ngày trong một tuần. Vào thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ không được làm việc. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực nông nghiệp, bệnh viện, trại dưỡng lão, quán ăn, giao thông có áp dụng ngoại lệ. Khi đó, trẻ sẽ được nghỉ bù vào các ngày khác.

Về cơ bản, trẻ từ 16 tuổi được phép làm việc trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 20 giờ. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ, chẳng hạn tại các lĩnh vực như ngành ăn uống, hội chợ có thể làm việc đến 22 giờ, trong lĩnh vực nông nghiệp từ 5 giờ sáng đến 21 giờ hay làm bánh mì từ 5 giờ và 4 giờ sáng. Thanh thiếu niên từ 16 tuổi được làm việc theo ca, thậm chí được làm việc đến 23 giờ, nếu giữa hai ca cách nhau 12 tiếng.

Đối với thời gian làm việc 4,5 tiếng sẽ phải nghỉ 30 phút. Nếu làm nhiều hơn 6 tiếng phải nghỉ giữa giờ 60 phút.

Trả lương và đóng thuế

Về cơ bản, những công việc làm trong kì nghỉ thường là việc lương thấp, thu nhập tối đa 450 Euro (Minijob), được miễn đóng thuế và bảo hiểm xã hội. Đối với những công việc ngắn hạn, tối đa 3 tháng cũng có khả năng được miễn bảo hiểm xã hội. Đối với thanh thiếu niên dưới 18 tuổi không áp dụng lương tối thiểu mà áp dụng mức lương được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Học sinh trên 18 tuổi sẽ được áp dụng lương tối thiểu 8,84 Euro một giờ.

Đến 1-1-2018, tại các tiểu bang mới vẫn còn tồn tại một số ít các ngành nghề với mức lương cho phép 8,50 Euro một giờ như như nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến thịt, công nghiệp may mặc và xây vườn. Lương tối thiểu cũng được áp dụng đối với công việc Minijob 450 Euro. Có nghĩa, một học sinh trưởng thành được phép làm tối đa 51 tiếng/một tháng trong kì nghỉ.

Lưu Phong