Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền lợi của phụ nữ tại Đức: Biện pháp bảo vệ phụ nữ trong trường hợp bạo lực gia đình

Con số nạn nhân bạo lực gia đình tại Đức năm 2022 đã vượt qua ngưỡng 143.000, với tỷ lệ phụ nữ chiếm 80% – một con số đáng báo động.

Bộ trưởng Gia đình Liên bang, Lisa Paus, cho biết mỗi ba ngày, một phụ nữ bị giết bởi người đàn ông hiện tại hoặc cũ của mình trong các tội ác được gọi là “Beziehungstaten” (tội ác trong mối quan hệ). Những vụ án đau lòng này thường xảy ra khi đàn ông muốn kiểm soát hoặc không thể chấp nhận việc mất đi người phụ nữ của họ.

Ở Đức, phụ nữ có quyền sử dụng các biện pháp bảo vệ bản thân và con cái khi gặp phải bạo lực gia đình.

Khi bị xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, bị ngược đãi, đánh đập, thương tật, đe dọa hoặc giam giữ, ép buộc trong hoạt động tình dục, bị hãm hiếp,… họ có thể thông báo với cảnh sát nhờ sự giúp đỡ hoặc gọi điện tới số 110. Nạn nhân cần kể lại chi tiết về những gì đã xảy ra để cảnh sát có thể đưa ra các biện pháp thích hợp để bảo vệ nạn nhân cũng như truy tố người có hành vi bạo lực. Cảnh sát có thể trục xuất người có hành vi bạo lực ra khỏi nhà, tước chìa khóa và cấm anh ta không được bước vào nhà, để đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Việc trục xuất và cấm xâm phạm có thể kéo dài đến 14 ngày nếu có nguy cơ tái diễn bạo lực với nạn nhân.

Ngoài ra, cảnh sát cũng có thể thực hiện biện pháp tạm giam người có hành vi bạo lực nếu không thể ngăn chặn được mối đe dọa khẩn cấp. Nạn nhân cũng có quyền yêu cầu hỗ trợ về mặt tâm lý theo luật định trong quá trình tố tụng hình sự mà không liên quan đến tư vấn pháp luật hoặc là làm rõ hành vi phạm tội. Điều này giúp nạn nhân có được sự hỗ trợ tâm lý cần thiết để vượt qua nỗi đau và khó khăn sau khi trải qua những trải nghiệm đau lòng của bạo lực gia đình.

Năm 2013, Chính phủ Liên bang đã tài trợ cho điện thoại hỗ trợ toàn quốc “Bạo lực đối với phụ nữ”. Điện thoại này được thiết kế để cung cấp trợ giúp miễn phí cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bạo lực, không tiết lộ danh tính và có sẵn bằng 18 ngôn ngữ vào bất cứ lúc nào. Số điện thoại hỗ trợ là 08000 116 016.

Mọi người cũng có thể nhận được hỗ trợ thông qua trang web www.hilfetelefon.de

Ngoài việc thông báo cho cảnh sát, phụ nữ cũng có thể đến các hiệp hội giúp đỡ phụ nữ như Frauen helfen Frauen in Not e.V hay Frauenhaus gần nhất. Các thành phố đều có Frauenhaus, chuyên tư vấn, giúp đỡ và cung cấp chỗ ở tạm thời cho những phụ nữ gặp khó khăn.

Hải Nam