Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền lợi dành cho người hồi hương

Ảnh: Hiếu Trung

TBVĐ- Người tị nạn muốn hồi hương sẽ được tạo điều kiện đi lại và hỗ trợ tài chính.

Chương trình hỗ trợ hồi hương và trợ nghiệp là một chương trình nhân đạo chuyên hỗ trợ những người tự nguyện hồi hương hoặc tiếp tục tục di cư sang nước thứ ba. Chương trình do tổ chức nhập cư quốc tế IOM thực hiện theo ủy nhiệm của Liên bang và các tiểu bang, phối hợp với các nhà chức trách địa phương, hội từ thiện, văn phòng tư vấn chuyên môn, trung tâm tư vấn hồi hương và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Cách thức tham gia chương trình

Người muốn tham gia chỉ được đệ đơn thông qua một cơ quan của thành phố hay tiểu bang (Sở Xã hội, Sở Ngoại kiều), các hiệp hội thiện nguyện, văn phòng tư vấn chuyên môn, cơ sở tư vấn hồi hương trung ương hay thông qua UNHCR.

Đối tượng đệ đơn phải thuộc một trong các trường hợp sau: Người nhận tiền trợ cấp theo điều 1 Luật tiêu chuẩn cho người tỵ nạn Asylbewerberleistungsgesetz;

  • Tỵ nạn được công nhận;
  • Người nước ngoài được hưởng lưu trú vì lý do nhân đạo, chính trị hay tôn giáo;
  • Nạn nhân của buôn người hay bị bán làm gái mại dâm.

Điều kiện được cấp hỗ trợ là bản thân người hồi hương và những người thân có trách nhiệm cấp dưỡng hay các cơ quan khác không đủ khả năng tài chính để chi trả các khoản bắt buộc liên quan đến quá trình hồi hương. Ngoài ra, vào thời điểm xuất cảnh, phải trình được ít nhất một giấy phép xuất cảnh hoặc giấy thông hành có hiệu lực. Công dân các nước thành viên châu Âu không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Đơn phải được nộp thông qua các cơ quan có thẩm quyền. Nếu muốn biết thêm thông tin có thể liên hệ với Cơ quan Liên bang về nhập cư và tỵ nạn BAMF, Tel. (0911) 9 43-0, -2 41 58 hoặc Tổ chức quốc tế về nhập cư IOM, chi nhánh Nürnberg, Tel. (0911) 43 00-0. Lưu ý: Tổ chức IOM có thể giúp những người không nằm trong diện được hỗ trợ tổ chức các chuyến bay hồi hương do họ tự thanh toán thông qua chương trình đặc biệt và mua được vé máy bay rẻ.

Quyền lợi được thụ hưởng

Mỗi người được nhận hỗ trợ đi lại và hỗ trợ ban đầu. Hỗ trợ đi lại gồm:

– Chi phí đi lại (với máy bay,tầu hỏa hoặc xe buýt);

– Tiền xăng 250 euro cho một xe ô tô;

– Trợ cấp đi lại 200 euro cho người lớn và thanh thiếu niên hoặc 100 euro cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Hỗ trợ khởi nghiệp được chia làm 2 nhóm.

Nhóm 1: 500 euro cho một người lớn/ thanh thiếu niên và 250 euro cho trẻ em dưới 12 tuổi, tối đa 1500 euro cho gia đình đến từ các quốc gia sau: Äthiopien, Afghanistan, Ertria, Gambia, Ghana, Irak, Iran, Nigeria, Pakistan.

Nhóm 2: 300 euro người lớn/ thanh thiếu niên và 150 euro cho trẻ em dưới 12 tuổi thuộc công dân các nước sau: Ai Cập, Algeria, Armenia,Aserbaischan, Bangladesch, Benin, Burkina Faso, Côte d´Ivoire, DR Congo, Georgia, Guinea, Guinea-Bissau,Kamerun, Kenia, Libanon, Lybya, Mali, Marokko, Mongolei, Niger, Liên bang Nga, Senegal, Sierra Leone, Somalia, Sri Lanka, Sudan, Syria, Tadschikistan, Togo, Thổ Nhĩ Kì, Tunisia, Ukraina, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam.

Nguyễn Văn Bộ