Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chùa gỗ tại Taucha

Taucha là một thành phố nhỏ nằm phía  Đông Bắc Leipzig. Dự kiến, vào năm sau sẽ hoàn  tất xây dựng chùa gỗ, nằm ngay cạnh nhà ga cũ. Dự án được truyền thông Đức ủng hộ đưa tin rộng rãi.

Cách mấy năm trước, ông Đào Quang Vinh, một doanh nhân cư trú tại Taucha đã đấu giá thành công tòa nhà ga cũ và toàn bộ khu vực thuộc nhà ga. Ông Vinh sang Đức từ năm 1988, sống cùng gia đình tại Taucha từ nhiều năm nay, hiện đã nhập quốc tịch Đức. Ông hiện tính tu sửa nhà ga thành nhà hàng dành cho người ăn chay, xung quanh là công viên phong thủy với một chiếc hồ nhỏ. Bên phải tòa nhà là ngôi chùa gỗ theo đúng kiến trúc chùa Việt. Từ một năm rưỡi nay, 20 thợ thủ công tại Việt Nam đang miệt mài xây dựng chùa, hoàn toàn bằng gỗ, dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9.2016. Khoảng 1 triệu Euro được đầu tư cho việc xây dựng, tất cả đều là tiền cá nhân và quyên góp. Sau khi xin được giấy phép, chùa sẽ được chuyển từ Việt Nam sang Đức lắp đặt.

Cách đây vài năm, ông từng thất bại với dự án xây chùa tại khu vực Großer Schöppenteich, nên đã từ bỏ dự án này, đồng thời cũng chia tay đối tác thực hiện dự án khi đó. Hiện nay, chùa đó đã được xây xong tại khu vực Đông Bắc Leipzig. Ông Vinh vui mừng lẫn lộn, do chùa không được xây theo kiến trúc ông mong muốn, vì có quá nhiều bê tông và quá rộng. Ngôi chùa dự định xây tại Taucha sẽ nhỏ hơn và có kiến trúc độc đáo, đúng với bản gốc, làm hoàn toàn từ gỗ. Ngôi nhà không chỉ dành cho những tín đồ  phật giáo mà còn cho tất cả những người yêu thích văn hóa Việt. Doanh nhân và những nhà đầu tư châu Á sẽ đến đây nếu muốn tìm một nơi bình yên trong tâm hồn. Thị trưởng Meier cam kết dự định xây chùa sẽ được thành phố ủng hộ, do dự án sẽ giúp thế giới biết đến thành phố nhỏ Taucha, cho thấy Taucha là một thành phố cởi mở. Chùa đem lại tiếng tốt lành cho thành phố.

Trần Trúc Quỳnh (tổng hợp)