Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Robot giúp việc có thay thế được con người?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong những năm tới, robot sẽ ngày càng làm nhiều công việc nội trợ như lau dọn nhà cửa thay con người.

Với những gia đình mà mọi thành viên đều bận bịu ở công sở thì luôn có nhu cầu về dịch vụ dọn dẹp nhà cửa. Với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể thay đổi cả nhu cầu này: thay vì đặt hàng các công ty chuyên làm dịch vụ, họ sẽ nhờ cậy đến các robot lau chùi cửa sổ, hút bụi hoặc sử dụng nhiều loại thiết bị điện tử thông minh.

Người Đức dường như có xu hướng tận dụng tiến bộ kỹ thuật này. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới thực hiện gần đây thì có tới ba phần tư người Đức sẵn sàng mua một con robot biết hút bụi, lau sàn nhà, lau cửa sổ hoặc làm hàng núi công việc nội trợ đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian khác.

Wolfgang Gründinger, phát ngôn viên của Hiệp hội kinh tế kỹ thuật số liên bang (BVDW) đoan chắc rằng: “Đến năm 2026, hầu như mọi gia đình ở Đức sẽ sở hữu nhiều loại robot giúp việc”. Robot mà ông Gründinger nhắc đến này có thể là một robot biết lau chùi nhà cửa hoặc một tấm thảm thông minh biết phát tín hiệu báo động nếu nhận thấy các bậc cao niên trong gia đình tự nhiên bất động sau một khoảng thời gian dài.

Nắm bắt xu hướng này, Trung tâm môi giới người giúp việc ở Đức đã phối hợp với Viện nghiên cứu xu hướng và tương lai (ITZ) tại Heidelberg thực hiện điều tra về “vai trò của nghề giúp việc trong ngôi nhà thông minh tương lai”.

Dựa trên nhiều kịch bản khác nhau, các chuyên gia đã nghiên cứu về các xu hướng phát triển có thể xảy ra trong tương lai.  Các nhà nghiên cứu và nhà sáng lập ITZ Eike Wenzel đều khẳng định: “Cả robot dọn nhà và robot chăm sóc người già đều không thể thay thế được người giúp việc.“

Theo các chuyên gia thì trước hết công nghệ mới sẽ giảm gánh nặng đối với người giúp việc, ví dụ theo một kịch bản thì nhờ robot hút bụi tự tiến hành công việc của nó trong phòng, người giúp việc sẽ có thêm thời gian để lau chùi phòng tắm, phòng vệ sinh hoặc dọn dẹp trong bếp.

Cũng như những quốc gia phát triển khác, xã hội Đức đang nổi trội xu hướng sự già hóa dân số, và nó hứa hẹn sự “đắt khách” trong tương lai của nghề giúp việc nhà. Do sự thay đổi về cơ cấu dân số, số lượng người già cần được chăm sóc ngày càng gia tăng, hiện nay đã có dấu hiện thiếu hụt đội ngũ điều dưỡng viên.

Theo các nhà nghiên cứu thì, trong tương lai, ngôi nhà thông minh với các thiết bị hỗ trợ sẽ góp phần giải quyết khó khăn này, tuy vậy yêu cầu đối với người giúp việc nhà sẽ phải thay đổi. theo đó, họ sẽ không còn làm việc theo phương pháp cổ điển mà còn phải biết kết hợp với việc sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh.

Nhà tương lai học Wenzel cho rằng, những người giúp việc trong tương lai  sẽ không gặp khó khăn vì thiếu kiến thức cần thiết về công nghệ nhà thông minh: “Sẽ không có những cản trở đáng kể vì công nghệ kỹ thuật số dùng trong gia đình về cơ bản là dễ hiểu, dễ sử dụng”.

Theo Xuân Hoài / tiasang.com.vn