Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Số gọi khẩn tại Đức và những điều cần lưu ý khi nghi ngờ nhiễm Coronavirus

TBVĐ- Trong trường hợp nghi ngờ mình bị nhiễm Coronavirus, người dân định cư hoặc người nước ngoài đang lưu trú tại Đức có thể gọi điện vào số 116117 – là dịch vụ trợ giúp bệnh nhân (tiếng Đức gọi là Patientenservice).

Theo Viện Y Tế Robert Koch (RKI) thì người nhiễm virus Corona thường sẽ có những triệu chứng sau: ho khan, sổ mũi, đau/ngứa họng, sốt và tiêu chảy.

Nếu bạn đột nhiên ốm và có những triệu chứng này, hoặc đã từng tiếp xúc với người có những triệu chứng đó hay đã có kết quả dương tính khi thử Coronavirus, hoặc đã từng đến những vùng được liệt kê là vùng ổ dịch nguy hiểm, đề nghị bạn hãy gọi điện cho bác sỹ gia đình của mình hoặc gọi trực tiếp cho số trợ giúp bệnh nhân 116117 nêu trên. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ được tư vấn cụ thể, bác sỹ sẽ điều động người tới xử lý và điều trị cho bạn, đồng thời bạn cũng giúp cho dịch bệnh không bị lây lan sang người khác, tự bảo vệ gia đình và người thân của mình.

Trong tình hình khá căng thẳng hiện nay, TBVĐ chúng tôi khuyến cáo mỗi người hãy chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như hộ chiếu/thẻ cư trú/chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế (ví dụ thẻ AOK), một số loại thuốc hiện đang phải sử dụng, một ít quần áo, vật dụng tư trang (bàn chải đánh răng, thuốc đánh răng, các đồ mỹ phẩm tối thiểu nhất)…

Bên cạnh đó, đề nghị mọi người hãy chuẩn bị ghi sẵn một số thông tin lên một tờ giấy để khi cần gọi cấp cứu hoặc trợ giúp bệnh nhân sẽ phải khai báo, bao gồm:

  1. Name (họ tên)
  2. Adresse (địa chỉ)
  3. Telefonnummer für Rückrufe (số điện thoại khi cần liên lạc lại)
  4. Art der Beschwerden (các triệu chứng đau ốm tự nhận biết – Husten = ho / Fieber = sốt / Schnupfen = sổ mũi / Halskratzen = ngứa cổ / Halsschmerzen = đau họng / Durchfall = tiêu chảy)
  5. Alter der betroffenen Person (tuổi của người bị những triệu chứng này)
  6. Ggf. Informationen über Allergien, Herzschrittmacher und ähnliche Besonderheiten (thông tin về các bệnh dị ứng, máy trợ tim và những điều cần lưu ý đặc biệt)
  7. Möglichkeit der Begleitung der erkrankten Person in eine Bereitschaftspraxis (ai có thể cùng đi với người bệnh đến bác sỹ / thông tin về người có trách nhiệm cùng đến phòng khám).

Thông thường, dịch vụ trợ giúp bệnh nhân sẽ kết nối người bệnh với phòng khám của một bác sỹ hoặc bệnh viện gần nhất. Nếu bệnh nhân không thể rời nhà, họ sẽ gửi bác sỹ đến tận nơi. Dịch vụ trợ giúp bệnh nhân 116117 nhận điện thoại 24/7 – nghĩa là vào bất cứ lúc nào – và là một số hotline miễn phí, bất kể người bệnh gọi từ số máy tường hay số di động.

Lưu ý: Số 112 là số điện thoại cấp cứu khẩn cấp, chỉ sử dụng khi gặp những trường hợp bệnh nhân bị đau tim, khó thở nặng, không thể nói chuyện, chảy máu không ngừng hoặc bất tỉnh nhân sự – nghĩa là những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng, ngàn cân treo sợi tóc. Số cấp cứu khẩn này cũng nhận điện thoại 24/7. Tất cả những trường hợp ốm đau, không gây nguy hiểm ngay đến tính mạng, nhưng cũng không thể đợi đến hôm sau và người bệnh không tự vào được bệnh viện như đau bụng, sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy không dứt … xin hãy gọi cho số 116117 như nói trên!

Cẩm Chi