Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Sờ vào điện thoại di động hỏng và không có thẻ sim khi tham gia giao thông vẫn bị phạt

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Mới đây, Tòa án cấp cao tại Hamm (thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen) vừa ra hai án quyết tương tự nhau rằng, lái xe không được phép sờ vào điện thoại di động khi đang tham gia giao thông, kể cả đó là điện thoại hỏng hoặc không có thẻ sim.

Vụ thứ nhất xảy ra vào tháng 3-2016. Lái xe (40 tuổi) tự biện hộ rằng, chỉ định cầm lên xem đã tắt máy chưa, chứ máy thực ra đã trong trạng thái tắt rồi. Tuy nhiên, Tòa án Hamm nhấn mạnh rằng, điều 23 đoạn 1a Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm lái xe sử dụng máy di động dưới mọi hình thức. Việc cầm máy lên và nhấn nút chính là một hình thức “sử dụng máy”, dù màn hình tối đen. Tòa tuyên án phạt người lái xe 100 Euro (án quyết ra ngày 29.12.2016, án số: Az. 1 RBs 170/16).

Vụ thứ hai xảy ra khi một người lái xe khác vừa tham gia giao thông vừa muốn mở di động để bật nhạc. Vào thời điểm này, máy di động đó không có thẻ sim. Một lần nữa, Tòa án Hamm đã xử phạt người lái xe, bởi như đã nêu trên, điều 23 đoạn 1a Luật Giao thông đường bộ không chỉ cấm sử dụng máy di động để gọi điện, mà còn cấm sử dụng mọi chức năng của máy (án quyết ra ngày 08.06.2017, án số: Az. 4 RBs 214/17).

Sau hai vụ việc này, dư luận đang tranh cãi xem có nên áp dụng luật đó với cả những trang thiết bị điện tử khác, ví dụ như máy MP3 hiện vẫl đang được phép sử dụng khi tham gia giao thông.

C.Chi