Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nhà sản xuất ô tô Đức sẽ trả tiền nhằm đổi các mẫu diesel cũ lấy các mẫu xe mới

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Các nhà sản xuất ô tô Đức sẽ đề nghị những chủ xe diesel cũ đổi xe mới với một khoản tiền bồi thường.

Bộ Giao thông Đức đang đàm phán cùng các hãng sản xuất ô tô nước này để quyết định số tiền sẽ trả cho khách hàng nhằm đổi các mẫu diesel cũ lấy các mẫu xe mới, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa tin.

Báo Đức dẫn lời chính trị gia Andreas Scheuer cho biết, các nhà sản xuất ô tô Đức sẽ đề nghị những chủ sở hữu ô tô diesel cũ đổi xe mới cùng với một khoản tiền bồi thường hấp dẫn nhưng khẳng định, số tiền này không phải trích từ ngân sách công. Bởi, “Chính phủ không phải là đại lý ô tô”, ông Scheuer nói.

Tờ báo lớn thứ 3 của Đức Funke Mediengruppe dẫn số liệu từ Chính phủ cho biết, theo các quy định về môi trường của địa phương hiện hành hoặc đã được lên kế hoạch thực thi, khoảng 1,3 triệu ô tô diesel cũ bị cấm sử dụng tại nhiều thành phố nước Đức. Ngành công nghiệp ô tô Đức đang vận động hành lang để loại bỏ phương án cải tiến, đưa thêm công nghệ kiểm soát khí thải vào các mẫu diesel cũ vì tiêu tốn chi phí hàng tỉ euro.

Theo ông Scheuer, có 3,1 triệu xe ô tô diesel với tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và 3,5 triệu ô tô diesel Euro 5 không thể cải tiến lắp đặt thêm bộ phận kiểm soát khí thải bổ sung. Còn với những ô tô có thể cải tiến thì chi phí ít nhất là 3.000 euro (tương đương 3,488 USD)/chiếc.

Theo Vân Trang / baogiaothong.vn