Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

SPD xem cải tổ EU là điều kiện liên minh với Thủ tướng Đức Merkel

Hình minh họa: pixabay.com

SPD coi việc cải tổ Liên minh châu Âu là ưu tiên cao nhất trong đàm phán thành lập Chính phủ Liên minh với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz, hiện tại cả châu Âu đang nhìn vào nước Đức, các quyết định tại Đức sẽ có tác động quan trọng đến tương lai châu Âu và vì thế, cần có những thảo luận sâu sắc về tương lai của Liên minh châu Âu, trong đó nổi bật là các đề xuất cải cách mới đây do Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đưa ra.

Trong chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử Liên bang hồi tháng 9/2017, ông Martin Schulz đưa ra các quan điểm khá gần gũi với các đề xuất của Tổng thống Pháp, trong đó có việc lập một ngân sách chung cho toàn bộ các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu – eurozone. Ngoài ra, ông Schulz cũng phản đối việc loại các nền kinh tế yếu kém, như Hy Lạp, ra khỏi eurozone.

Việc ông Schulz đưa ra tuyên bố này cho thấy, dù muốn hay không, sắp tới đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ phải bàn thảo nghiêm túc về lộ trình cải tổ Liên minh châu Âu. Trong thời gian trước đây, bà Merkel vẫn thường né tránh đề cập nhiều đến chủ đề này và luôn tỏ ra thận trọng trước các đề xuất cải cách từ phía Pháp.

Theo dự kiến, tối ngày thứ Năm, 30/11 tới, bà Angela Merkel sẽ cùng ông Schulz cũng như Chủ tịch đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), ông Horst Seehofer, tiếp kiến Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier, để bàn thảo việc lập Chính phủ “đại liên minh” giữa CDU/CSU với SPD, nhằm đưa nước Đức ra khỏi thế bế tắc chính trị kéo dài suốt 2 tháng qua./.

Theo Quang Dũng / vov.vn