Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức bắt người Anh do thám cho Nga

Cảnh sát Đức bắt một người Anh làm việc tại đại sứ quán Anh ở Berlin vì tình nghi chuyển tài liệu cho tình báo Nga để đổi lấy tiền.

Nghi phạm David S., 57 tuổi, bị bắt ngày 10/8 tại thành phố Potsdam theo lệnh bắt được ban hành vào ngày 4/8. Nhà riêng và nơi làm việc của ông ta đã bị khám xét, văn phòng công tố liên bang Đức hôm nay ra tuyên bố.

Ông này “ít nhất một lần đã chuyển các tài liệu mà ông ta có được nhờ nghiệp vụ của mình cho một đại diện tình báo Nga và nhận được khoản tiền mặt không xác định”, tuyên bố có đoạn viết. Nghi phạm được cho là đã làm gián điệp “muộn nhất là từ tháng 11/2020”.

Việc bắt giữ David S.là kết quả hoạt động chung của chính quyền Đức và Anh. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga (SVR) chưa đáp ứng yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Anh tại Đức từ chối bình luận.

Cảnh sát Anh ra tuyên bố cho biết người đàn ông này bị bắt vì tình nghi phạm tội liên quan đến “hoạt động của đặc vụ tình báo” và giới chức Đức sẽ là bên dẫn đầu điều tra. David S. hôm nay sẽ xuất hiện trước một thẩm phán, người sẽ quyết định liệu ông có tiếp tục bị giữ hay không.

Sự việc gây liên tưởng đến thế giới gián điệp thời Chiến tranh Lạnh, khi điệp viên hai mang Kim Philby và những người khác trong nhóm điệp viên Anh “Cambridge Five” đã chuyển thông tin cho Liên Xô.

Đức đã bắt một số người trong những năm gần đây với cáo buộc làm gián điệp cho Nga, nhưng việc bắt một công dân của một quốc gia đồng minh thân thiết là rất hiếm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Christofer Burger nói với các phóng ở viên Berlin rằng họ xem xét vụ việc “rất nghiêm túc”, nói thêm rằng hoạt động gián điệp bởi một công dân nước đồng minh thân thiết trên đất Đức là “không thể chấp nhận được”.

Các điệp viên Anh cáo buộc cả Trung Quốc và Nga đều tìm cách đánh cắp dữ liệu nhạy cảm về thương mại và tài sản trí tuệ cũng như can thiệp vào chính trị. Các điệp viên Nga còn bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal trên đất Anh vào năm 2018. Trong khi đó, Bắc Kinh và Moskva bác bỏ các cáo buộc và nói rằng phương Tây “hoang tưởng”.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)

Nguồn: vnexpress.net