Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bằng lái Đức có được sử dụng tại Việt Nam không?

TBVĐ- Giấy phép lái xe quốc tế cho phép người sở hữu nó điều khiển xe cá nhân tại bất kỳ quốc gia nào có công nhận loại giấy phép này.

Độc giả Đinh Hoàng Vũ (Hamburg): Tôi đang định cư ở Đức. Tháng 8 tôi và gia đình sẽ về Việt Nam chơi một tháng. Tôi có được sử dụng bằng lái Đức để lái xe ở Việt Nam không?

Bằng lái xe Đức được phép sử dụng tại những nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước thuộc khối kinh tế chung châu ÂU như Nauy, Island, Lichtenstein. Ngoài ra, còn được phép sử dụng tại các nước như Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kì, Bosnia, Herzegowina, Bahrain.

Nếu muốn du lịch tại châu Á, châu Phi hay châu Mỹ, cần phải đổi sang bằng lái xe quốc tế.

Đức gia nhập công ước 1968 về giao thông đường bộ vào ngày 8/11/1968, nên bằng lái xe quốc tế do Đức cấp được phép lưu thông tại các quốc gia khác cùng tham gia công ước này, trong đó có Việt Nam. Lưu ý, người lái xe luôn phải mang theo bằng gốc, nếu thiếu thì bằng kia sẽ không có giá trị.

Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT của Bộ giao thông Vận tải Việt Nam

Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam;

Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;

c) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.”

Phụ lục 32

HÌNH THỨC VÀ MẪU GIẤY PHÉP LÁI XE QUỐC TẾ
(Ban hành kèm theo Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải)

  1. Giấy phép phải có hình thức là một quyển sổ khổ A6 (148 x 105mm). Bìa màu xám và những trang giấy bên trong màu trắng.
  2. Nội dung ngoài bìa và bên trong phải phù hợp với từng trang Mẫu số 1 và số 2 dưới đây; phải được in bằng chữ của ngôn ngữ quốc gia hoặc một trong các ngôn ngữ quốc gia của nước cấp giấy phép. Hai trang cuối cùng bên trong theo Mẫu số 3 sau đây phải được in bằng tiếng Pháp. Những trang bên trong trước hai trang vừa nói phải trình bày thống nhất với trang thứ nhất bằng một ngôn ngữ, trong đó bao gồm tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
  3. Chữ viết tay hoặc chữ đánh máy vào giấy phép lái xe phải là chữ cái La-tinh hoặc chữ tiếng Anh viết thường.
  4. Các Bên tham gia trực tiếp hoặc ủy quyền cấp giấy phép lái xe quốc tế mà bìa giấy phép in bằng một thứ ngôn ngữ khác tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga hoặc tiếng Tây Ban Nha phải thông báo cho Tổng thư ký Liên hợp quốc bản dịch ra thứ tiếng đó nội dung trang Mẫu số 3 sau đây.

Sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit viết tắt IDP) ở Việt Nam

Theo Điều 11 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT Bộ giao thông vận tải Việt Nam quy định sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam như sau:

  1. Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.
  2. Người có IDP vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ Việt Nam mà bị tước quyền sử dụng IDP có thời hạn thì thời hạn bị tước không quá thời gian người lái xe được phép cư trú tại lãnh thổ Việt Nam.

Hải Phong