Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Sự giảm giá bán buôn mang tin vui cho người tiêu dùng ở Đức

Các sản phẩm được bày bán trong siêu thị. Ảnh: Trung Hiếu

Theo số liệu mới công bố, giá bán buôn tại Đức đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có thể sớm được giảm bớt áp lực từ lạm phát cao vút.

Trước đó, sau cú sốc lạm phát do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, giá cả trong nước đã tăng với tốc độ nhanh chóng, và những chi phí tăng này thường được chuyển sang người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo dữ liệu mới từ Cục Thống kê Liên bang (Destatis), giá bán buôn tại Đức đã giảm 0,5% trong tháng 4 so với cùng tháng năm trước.

Đây là sự giảm giá hàng năm đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020.

Tuy nhiên, trong tháng 4, không phải tất cả các mặt hàng bán buôn giảm giá. Giá cả của hoa quả, rau củ và khoai tây tăng đến 22%, vật liệu xây dựng và các thành phần xây dựng từ chất khoáng tăng 13,9% và giá cả của gia súc tăng 11,4%.

Giá các sản phẩm dầu mỏ như xăng đã giảm 15,7% so với cùng kỳ năm trước, là nguyên nhân chính góp phần vào mức lạm phát thấp hơn của tháng 4. Điều này là một phần của xu hướng giá năng lượng thấp hơn đã làm giảm lạm phát trong những tháng gần đây.

Các sản phẩm khác cũng đã giảm giá đáng kể bao gồm phế liệu và vật liệu thải (-31,5%), ngũ cốc, lá thuốc lá nguyên liệu, hạt giống và thức ăn chăn nuôi (-25,2%), quặng, kim loại và sản phẩm kim loại nửa thành phẩm (-20,5%) và các sản phẩm hóa chất (-5,4%).

Mặc dù không phải tất cả các mặt hàng bán buôn đều giảm giá, nhưng sự giảm giá tổng thể trên thị trường bán buôn có thể mang lại tin vui cho người tiêu dùng đang vật lộn với chi phí sinh sống cao.

TH