Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tài xế phải trực tiếp trình diện tại tòa án

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nếu phạm lỗi cầm điện thoại điện đàm khi đang lái xe, tài xế phải trực tiếp trình diện tại tòa án, chứ không thể ủy nhiệm cho mỗi luật sư có mặt, ngay cả khi số tiền phạt không nhiều, chỉ 54 Euro.

Đó là án quyết của Tòa án Oberlandesgericht Düsseldorf khi xét xử một vụ án lái xe chống lại quyết định phạt tiền của cảnh sát giao thông (án số: AZ. IV- 1 RBs 144/11).

Cảnh sát thì khẳng định hành vi phạm lỗi của tài xế, ngược lại tài xế cho rằng mình không phạm lỗi, cả hai viện đến toà án từ cấp điạ phương, lên cấp thành phố, rồi tới cấp phúc thẩm.

Tại phiên xử phúc thẩm, tài xế đã không có mặt tại tòa, ủy quyền cho luật sư. Điều đó khiến cho viên cảnh sát gặp khó khăn khi tường trình vụ án.

Toà cho rằng, những vụ việc như thế, việc nhận diện người vi phạm giao thông là cần thiết. Hơn nữa, vụ việc đã xảy ra cách 4 tháng trước và nhân viên cảnh sát đã giải quyết nhiều trường hợp tương tự, nên khó phân biệt giữa các vụ việc. Họ cần gặp trực tiếp người vi phạm để nhớ rõ chi tiết vụ án.

Không giống như những vụ vi phạm luật giao thông khác, chẳng hạn tội uống rượu cầm lái chỉ cần kiểm tra nồng độ cồn trong máu là đủ, mức độ phạt lỗi gọi điện thoại cầm tay khi lái xe phụ thuộc vào hành vi của người vi phạm, nên phải đối chứng 2 bên.

V. Hà